Home Tin tức 7 Mẹo hay giúp trẻ bú sữa mẹ dễ dàng hơn

7 Mẹo hay giúp trẻ bú sữa mẹ dễ dàng hơn

by Dược sỹ
57 views

Bạn có đang cho con bú không? Dưới đây là một số mẹo hay giúp trẻ bú sữa mẹ dễ dàng hơn có thể sẽ hữu ích với bạn và con yêu.

Trẻ bú sữa mẹ tưởng chừng như đơn giản và hiển nhiên nhưng thực tế không như vậy. Có những trẻ la hét và khóc thét trong khi bú, và những lần như thế bạn chẳng muốn cho con bú chút nào. Sau khi sinh, cơ thể người mẹ yếu và còn đau đớn với những cơn co dạ con. Việc chật vật khi cho con bú khiến bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến chán nản.

Mặt khác, việc bé không chịu bú làm mẹ nghi hoặc về sữa của mình, liệu sữa của bạn có vấn đề gì không? Bạn có đủ sữa cho con không?

Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh oái oăm như vậy thì hãy cứ bình tĩnh, bởi đây là giai đoạn bình thường ở trẻ. Thời gian này sẽ trôi qua và chúng không liên quan đến nguồn sữa của bạn. Việc trẻ quấy khóc khi bú đôi khi chẳng có lý do gì, và điều này phổ biến trong những tháng đầu đời của trẻ, đặc biệt vào buổi tối hay những lúc trẻ gắt ngủ. Một số trẻ khóc bởi sữa phun mạnh khiến trẻ không bú kịp và lúc này trẻ không bình tĩnh để bú sữa mẹ.

Trẻ đói quá cũng quấy khóc và hờn dỗi, trẻ buồn ngủ cũng sẽ cáu gắt và khóc khi bú. Ngoài ra, không gian xung quanh ồn ào cũng là nguyên nhân gây cản trở cho việc trẻ bú mẹ. Nếu tình trạng trẻ khóc lóc khi bú kéo dài và ảnh hưởng tới quá trình tăng cân của trẻ thì bạn cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ nhi khoa để cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp trẻ quấy khóc khi bú mẹ, bạn chỉ cần tìm cách dỗ dành, xoa dịu trẻ và sau đó thử cho trẻ bú lại. Bạn có thể thử một số mẹo của chúng tôi.

1. Thử tiếp xúc da kề da trước khi cho trẻ bú mẹ

Khi trẻ quấy khóc to quá, bạn đừng cố cho trẻ bú mà hãy xoa dịu trẻ bằng cách ôm trẻ vào lòng, để da kề da với con, giúp con cảm thấy yên tâm hơn. Đây là cách tuyệt vời bởi nó kích hoạt các hành vi ăn uống theo bản năng, giúp điều chỉnh nhịp thở và nhịp tim đồng thời hỗ trợ trẻ phát triển hệ thần kinh.

2. Đổi bên hoặc thử các vị trí khác nhau

Đôi khi chỉ đơn là đổi tư thế hoặc đổi bên vú để trẻ bú cũng mang lại hiệu quả kỳ diệu cho trẻ. Trẻ có thể sẵn sàng bú bên vú còn lại mà không có lý do nào hết. Hoặc trẻ muốn được bế theo cách khác thoải mái hơn mà không thể nói với bạn. Vậy nên bạn hãy cứ thử thay đổi một chút xem sao nhé.

3. Nhờ ai đó xoa dịu trẻ

Biết đâu trẻ muốn bạn được nghỉ ngơi thì sao? Nếu bạn quá căng thẳng, hãy nhờ ai đó xoa dịu cho đến khi trẻ không khóc nữa. Lúc này bạn có thể thử lại việc cho trẻ bú, bạn sẽ thấy trẻ hào hứng hơn với việc bú mẹ và bạn cũng bình tĩnh hơn sau khi được nghỉ ngơi.

4. Thử di chuyển và tắt hết đèn khi cho trẻ bú mẹ

Em bé của bạn vừa có thời gian trú ngụ trong bụng mẹ trong suốt chín tháng, nơi đó thật dễ chịu, ấm áp và yên tĩnh. Việc trẻ khó thích nghi với thế giới ồn ào, tươi sáng và nhộn nhịp bên ngoài là điều dễ hiểu. Để giúp trẻ cảm thấy an tâm, bạn có thể tạo ra môi trường giống như trong bụng mẹ, trẻ có thể bú dễ dàng hơn. Bạn hãy địu trẻ hoặc bế trẻ rồi đu đưa hoặc đi lại nhẹ nhàng. Kéo rèm hoặc tắt bớt đèn để trẻ thư giãn. Sau đó hãy cho trẻ bú lại và bạn sẽ thấy kết quả thật kỳ diệu.

5. Cho trẻ ợ hơi

Trong thời gian giữa hai lần bú trẻ có thể cần phải ợ hơi, nếu không trẻ khó có thể bú được mặc dù điều này không phải lúc nào cũng cần thiết với trẻ bú mẹ.

Để giúp trẻ ợ hơi, bạn hãy bế trẻ theo chiều thẳng đứng so với ngực của bạn và đặt đầu trẻ tựa vào vai bạn và dùng một tay giữ cổ của con trong vài phút xem trẻ có ở hơi hay không.

6. Cho trẻ bú sữa mẹ khi buồn ngủ

Không phải lúc nào trẻ tỉnh táo cũng tốt. Có những lúc trẻ đang thiu thiu ngủ hoặc sắp tới giờ dậy là thời điểm thích hợp để bé bú. Đó là cách trẻ ăn theo phản xạ tự nhiên. Trẻ sẽ ít quấy khóc hơn và ít phản đối hơn khi đã có một giấc ngủ ngon.

7. Đừng quá vội vàng để thử cho trẻ bú bình

Nhiều người cảm thấy lo lắng vì trẻ quấy khóc không bú sẽ đói bụng và ảnh hưởng đến sự phát triển. Chính vì thế họ tìm mọi cách để cho con ăn. Và họ sử dụng bình sữa thay vì cho trẻ bú mẹ trực tiếp bởi bú bình sẽ dễ dàng hơn với trẻ sơ sinh. Nhiều bà mẹ hiện đại cũng nghĩ rằng việc vắt sữa ra bình cho trẻ bú sẽ giúp trẻ tự lập hơn, mẹ nhàn hơn. Tuy nhiên, khi trẻ đã quen với bình sữa, bạn sẽ khó để trẻ bú mẹ trở lại và bạn sẽ không đạt được mối quan hệ gắn kết thông qua việc cho con bú mẹ.

Nếu những mẹo trên không hiệu quả, bạn hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ để được trợ giúp. Nuôi con bằng sữa mẹ không hề dễ dàng nhưng nó mang đến lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Chính vì thế, bạn cần nỗ lực hơn để giúp trẻ bú mẹ trong tối thiểu 6 tháng đầu đời.

Xem thêm: Nuôi con bằng sữa mẹ và những lợi ích tuyệt vời

 

Rate this post

You may also like

Bình luận