Home Chăm sóc mẹ Bạn có cần phải tắm hàng ngày hay không ?

Bạn có cần phải tắm hàng ngày hay không ?

by Dược sỹ
78 views

Bạn có tắm hàng ngày không?

Nếu câu trả lời là “có” thì chắc chắn có rất nhiều người giống như bạn.

Việc tắm hàng ngày có xu hướng bắt đầu ở tuổi dậy thì và từ đó trở thành thói quen suốt đời của bạn. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi “tại sao bạn phải tắm hàng ngày” hay chưa?

Câu trả lời của bạn có thể là “bởi vì nó tốt cho sức khỏe hơn là tắm không thường xuyên”. Nhưng nghĩ lại, có lẽ đối với hầu hết mọi người, việc tắm hàng ngày là do thói quen và chuẩn mực xã hội hơn là tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà tần suất tắm giữa các quốc gia không giống nhau.

Một số lý do khiến bạn tắm hàng ngày

Bên cạnh việc nghĩ rằng tắm hàng ngày tốt cho sức khỏe hơn, mọi người còn tắm hàng ngày bởi những lý do dưới đây:

  • Lo lắng về mùi cơ thể
  • Giúp bạn tỉnh táo để bắt đầu một ngày mới
  • Thói quen tập thể dục buổi sáng

Mỗi lý do này đều có giá trị của nó, đặc biệt đối với những người có mối quan hệ hoặc công việc mà bị chi phối bởi mùi hương cơ thể hoặc việc vệ sinh cá nhân. Ví dụ như bạn làm nghề phục vụ, nghề lễ tân thì cơ thể và miệng bạn không được có mùi khó chịu.

Và đôi khi rất nhiều thói quen của chúng ta bị ảnh hưởng bởi những nhà quảng cáo. Giống như việc cần phải gội đầu hai lần, điều này được ghi trên nhãn của mỗi chai dầu gội nhưng liệu có thật sự cần điều này? Hay đây chỉ là lý do để nhà sản xuất bán được nhiều dầu gội hơn nếu mọi người làm theo những chỉ dẫn này.

Tuy nhiên khi nói về mối quan tâm đến sức khỏe, không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng tắm hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích. Trên thực tế, việc tắm hàng ngày thậm chí còn không tốt cho sức khỏe của bạn.

Tác hại của việc tắm hàng ngày đến sức khỏe

  • Da chúng ta bình thường, khỏe mạnh sẽ duy trì một lớp dầu và sự cân bằng của vi khuẩn ‘tốt” và các vi sinh vật khác. Khi bạn tắm rửa và kỳ cọ sạch sẽ (đặc biệt là nước nóng), bạn đã loại bỏ đi lớp dầu cũng như vi khuẩn tốt. Kết quả sẽ dẫn tới:
  • Da có thể bị khô, kích ứng hoặc ngứa.
  • Da khô, nứt nẻ có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và chất gây dị ứng xâm nhập vào hàng rào bảo vệ da, dẫn đến nhiễm trùng da và các phản ứng dị ứng xảy ra.
  • Xà phòng diệt khuẩn thực sự có thể tiêu diệt vi khuẩn bình thường. Điều này làm đảo lộn sự cân bằng của vi sinh vật trên da và khuyến khích sự xuất hiện của các sinh vật có hại và khỏe hơn, có khả năng kháng thuốc kháng sinh cao hơn.
  • Hệ thống miễn dịch của chúng ta cần một lượng kích thích nhất định bởi các vi sinh vật bình thường, bụi bẩn và các tiếp xúc với môi trường khác để tạo ra các kháng thể bảo vệ và “trí nhớ miễn dịch”. Đây là một lý do tại sao một số bác sĩ nhi khoa và bác sĩ da liễu khuyên không nên tắm hàng ngày cho trẻ em. Tắm hoặc tắm thường xuyên trong suốt cuộc đời có thể làm giảm khả năng thực hiện công việc bảo vệ của hệ miễn dịch.
  • Ngoài ra, nguồn nước sạch mà chúng ta dùng có thể vẫn chứa muối, kim loại nặng, clo, florua, thuốc trừ sâu và các hóa chất khác. Điều này cũng có thể gây ra các vấn đề về da cho bạn.

Bạn nên tắm một tuần bao nhiêu lần ?

Việc làm sạch cơ thể hàng ngày không phải là một việc làm để bảo vệ cơ thể mà còn làm cho da của bạn khô hơn so với việc tắm không thường xuyên.

Tắm hàng ngày không cải thiện sức khỏe của bạn mà còn khiến bạn dễ mắc các bệnh về da hoặc các vấn đề sức khỏe khác, việc sử dụng xà phòng, dầu gội nhiều cũng khiến bạn có nguy cơ bị dị ứng (chưa kể tới chi phí mua chúng). Mặt khác, thật lãng phí nước nếu như tất cả chúng ta đều tắm hàng ngày.

Mặc dù chưa ai đưa ra được tần suất lý tưởng để tắm, nhưng các chuyên gia cho rằng tắm vài lần một tuần là phù hợp với hầu hết mọi người. Trừ khi bạn làm những công việc phải đổ nhiều mồ hôi thì việc tắm thường xuyên sẽ phù hợp với bạn. Bạn cũng chỉ nên tắm trong thời gian ngắn, tối đa là 5 phút và tập trung làm sạch vùng nách, bẹn, vùng có nếp gấp là đủ.

Tắm gội khô thảo dược

Nếu bạn thật sự cảm thấy cần phải tắm hàng ngày thì bạn có thể sử dụng xen kẽ tắm gội khô thảo dược thay cho việc tắm bằng nước theo cách thông thường. Tắm gội khô thảo dược có thể vẫn diệt vi khuẩn tốt của bạn nhưng thành phần thảo dược lành tính sẽ giữ ẩm cho da bạn, bảo vệ da bạn mịn màng khỏe mạnh. Điều này chắc chắn tốt hơn việc sử dụng các loại xà phòng có hóa chất.

Xem thêm: Các loại tắm gội khô tốt nhất hiện nay

Kết luận

Thật khó để bạn có thể từ bỏ thói quen tắm hàng ngày, nhưng hãy bắt đầu điều đó vì sức khỏe của bạn. Bạn thay đổi thói quen và tạo lập một thói quen mới tốt hơn cho cả bạn và gia đình. Đừng quên, bảo vệ làn da của con cái của bạn ngay từ bây giờ bởi da trẻ em mỏng manh và nhạy cảm hơn chúng ta rất nhiều.

 

You may also like

Bình luận