Home Chăm sóc bé Bí quyết chăm sóc bé 12 tháng tuổi phát triển toàn diện

Bí quyết chăm sóc bé 12 tháng tuổi phát triển toàn diện

by quantri
220 views

Nuôi dạy con lớn lên, khỏe mạnh qua từng ngày là một quá trình dài và không hề dễ dàng. Đối với trẻ 12 tháng tuổi thì điều đó được cho là dấu mốc đặc biệt bởi bé đã có những bước phát triển vượt bậc so với thời kỳ nằm nôi. Nhằm giúp bé phát triển toàn diện, cha mẹ có thể tham khảo những bí quyết sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. 

Những lưu ý khi chăm sóc bé 12 tháng tuổi? 

Sự phát triển của trẻ được bắt đầu ngay từ lúc còn là thai nhi và phát triển não bộ liên tục cho đến năm 6 tuổi, đặc biệt có sự phát triển vượt bậc trong 3 năm đầu đời. Việc tận dụng tối đa giai đoạn vàng để phát triển và khơi gợi những tiềm năng sẵn có của trẻ vô cùng quan trọng. 

Bí quyết chăm sóc bé 12 tháng tuổi phát triển

Bắt đầu từ 12 tháng tuổi trở đi, con thích thú khám phá thế giới xung quanh, đã biết bày tỏ cảm xúc, vận động nhiều hơn. Khẩu phần dinh dưỡng cũng đa dạng vì bé đã có thể ăn được các loại thực phẩm khác nhau. 

Nếu ba mẹ nắm bắt được tâm lý cũng như có cách chăm sóc phù hợp sẽ giúp con phát huy hết khả năng và tố chất tiềm ẩn để con có một nền móng vững chắc về trí tuệ, nhân cách và thể chất. 

Cách chăm sóc bé 12 tháng tuổi để con phát triển toàn diện

Xây dựng chế độ dinh dưỡng và thời gian biểu khoa học 

Trong giai đoạn 12 tháng, trẻ có nhiều sự thay đổi về cân nặng và chiều cao. Theo biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với bé gái trung bình khoảng 7,1- 11,3kg và cao 71- 81,7cm. Còn với bé trai sẽ nặng trung bình khoảng 8,2 – 12,4kg và chiều cao là 73,4 – 78 cm. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của con. 

Trong mỗi bữa ăn cho bé 12 tháng tuổi sẽ cần chứa đầy đủ các nhóm chất: 30% – 40% chất béo, 20% – 25% chất đạm, phần còn lại là tinh bột, các vitamin và khoáng chất cần thiết. Việc đa dạng các loại thực phẩm mỗi ngày không những giúp trẻ hứng thú với bữa ăn hơn mà còn góp phần hỗ trợ cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Từ đó, góp phần khắc phục được tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân của trẻ. 

Cách chăm sóc bé 12 tháng tuổi để con phát triển toàn diện

Bé 12 tháng có hệ tiêu hóa còn non kém, mẹ không cần cho nhiều gia vị như muối, đường vào các món ăn của con. Không cho con uống các loại đồ uống kích thích như cafe, đồ uống có ga, xây dựng cho con thói quen ăn uống lành mạnh từ sớm. Chế độ dinh dưỡng xây dựng dựa trên nhu cầu của con, lượng thức ăn sẽ tăng thêm theo từng giai đoạn. 

Thể tích dạ dày của bé khoảng60 – 100ml, chỉ chứa được 0,2 kg thực phẩm trong một bữa. Vì vậy, mẹ không nên cho bé ăn quá no trong 1 lần, thay vào đó là nhiều bữa nhỏ. Thời gian cách 3 giờ cho 1 lần ăn là tốt nhất.  

Sữa mẹ lúc này cũng ít và loãng hơn không đủ cung cấp dinh dưỡng cho bé. Vì vậy, mẹ nên cho con uống khoảng 500ml sữa mỗi ngày, có thể thay thế sữa bằng các chế phẩm từ sữa (phomai, váng sữa, sữa chua) để bé thích thú hơn. 

Ngoài ra, trong giai đoạn này cha mẹ cần lưu ý, trẻ cần bổ sung một số vi chất dinh dưỡng quan trọng như Canxi, Sắt, Vitamin D, Kẽm, Vitamin A, Iod, Vitamin C,… để giúp bé phát triển toàn diện cả về cân nặng, chiều cao và trí tuệ. 

Tạo thói quen cho bé đi ngủ theo một khung giờ nhất định trong ngày, nên cho bé đi ngủ khoảng từ 8-9 giờ tối hôm trước và thức dậy vào 6-8 giờ hôm sau. 

Nếu thấy bé chậm mọc răng, chậm nói, chậm đi đứng…ba mẹ nên đưa bé đi khám. Đó có thể là dấu hiệu của suy dinh dưỡng, thiếu chất như kẽm, sắt, canxi, magie, vitamin hoặc bệnh chậm phát triển trí tuệ. 

Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho bé 12 tháng tuổi

Khi lên 1 tuổi, bé bắt đầu mở rộng hiểu biết, hình thành suy nghĩ riêng và luôn có thái độ tò mò, mong muốn khám phá thế giới xung quanh. Nếu có phương pháp giáo dục phù hợp, cha mẹ sẽ giúp bé rất nhiều trong quá trình phát triển và tạo tiền đề tốt cho việc hình thành nhân cách, thái độ của con sau này. 

Áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho bé 12 tháng tuổi

Phương pháp giáo dục Montessori

Cha mẹ dạy bé học qua các giáo cụ đa giác quan, để bé nhận biết mặt chữ và tô màu, làm quen với các con số, các bài học liên quan đến tự phục vụ bản thân như mặc/ cởi áo khoác, tự chuẩn bị đồ ăn,…Từ đó, con có thể phát triển tính tự lập, kỷ luật kích thích giác quan, bé phát triển khả năng tư duy vốn có thông qua việc lựa chọn và khuyến khích hoạt động theo cách của riêng mình. 

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Phương pháp này được áp dụng dựa trên khả năng chụp ảnh nguyên mảng của não phải. Thông qua bộ thẻ flashcard, dotcard để giúp bé nhận biết chữ, số, con vật, đồ vật, cây cối,.. 

Phương pháp giáo dục Steam

Đây là phương pháp giáo dục liên ngành hiện đại hướng đến việc trang bị những kiến thức, kỹ năng tích hợp từ 5 bộ môn: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học giúp con có được kiến thức toàn diện. 

Ba mẹ cần chú trọng tới chuẩn bị một môi trường sẵn sàng để con tự do khám phá, sẵn sàng là là người bạn đồng hành cùng con, không quát mắng khi dạy trẻ, dạy con với sự vui vẻ, tích cực. Hãy mang đến cho trẻ thật nhiều cơ hội khám phá thế giới xung quanh, tiếp nhận tri thức càng nhiều càng tốt. 

Những cách chăm sóc bé 12 tháng tuổi phát triển toàn diện đã được bật mí ở trên. Hy vọng qua những thông tin trên, các bậc cha mẹ sẽ có kế hoạch chăm sóc, theo dõi tình trạng dinh dưỡng để bé có thể tăng trưởng tốt nhất về thể chất và trí tuệ. 

Rate this post

You may also like

Bình luận