Home Chăm sóc mẹ Chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ gặp khó khăn

Chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ gặp khó khăn

by Dược sỹ
37 views

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ là điều được ngành y tế cũng như cộng động quan tâm. Có những phụ nữ được gia đình chăm sóc rất cẩn thận, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như được động viên về tinh thần. Tuy nhiên, cũng nhiều phụ nữ khó khăn không được chăm sóc đầy đủ hoặc những người bị sảy thai ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ gặp khó khăn.

Phụ nữ bị sảy thai

Sảy thai là hiện tượng thai nhi chưa được hình thành đầy đủ đã xảy ra vấn đề nghiêm trọng, không thể phát triển thành em bé hoàn thiện. Điều này dẫn đến kết thúc thai kỳ sớm. Hầu hết các trường hợp sảy thai xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Sau khi sảy thai, phụ nữ vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh bình thường.

Để tránh nguy cơ tử vong hoặc những biến chứng do sảy thai, sản phụ cần phải được đưa đi cấp cứu kịp thời. Dấu hiệu nhận biết sảy thai thường là đau và ra máu. Bà bầu bắt đầu chảy máu nhiều như khi tới kỳ kinh và sau đó chảy nhiều hơn, mạnh hơn kèm theo những cơn đau dữ dội. Ngoài ra có thể xuất hiện thêm dịch và máu đông. Có những trường hợp phụ nữ bị sảy thai sau một thời gian vẫn đau đớn và máu chảy kèm theo sốt hoặc có dịch hôi từ âm đạo, điều này có thể do một phần thai nhi vẫn còn bên trong tử cung dẫn đến mất nhiều máu và có nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí tử vong. Đó là lý do cần phải đưa sản phụ tới cơ sở y tế khi có dấu hiệu sảy thai để được chăm sóc sức khỏe sinh sản kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra còn có trường hợp phụ nữ mang thai trong ống dẫn trứng cũng xuất hiện những cơn đau dữ dội và liên tục ở vùng bụng dưới rất nguy hiểm. Khi mang thai, nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ cơn đau nào, hãy tới gặp bác sĩ.

Sau khi sảy thai, phụ nữ nên nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh làm việc nặng, khuân vác nặng trong hai tuần. Người ta vẫn nói một lần sảy bằng 3 lần đẻ nên việc chăm sóc phụ nữ bị sảy thai rất quan trọng. Bạn hoặc người thân không nên thụt rửa bên trong âm đạo, cũng nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi máu không còn chảy nữa để tránh nhiễm trùng âm dạo. Nếu chưa thể tắm rửa một cách thoải mái, phụ nữ sau khi sảy thai có thể sử dụng dầu gội khô và sữa tắm khô để vệ sinh cơ thể và khu vực xung quanh âm đạo trong thời gian ngắn.

Đa phần phụ nữ sẽ cảm thấy buồn đau sau khi sảy thai, một số khác bình tĩnh hơn. Dù sao thì những cảm xúc này là bình thường và sẽ qua đi. Bạn hoặc người thân của mình sẽ lại tiếp tục có thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh. Điều quan trọng là công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ phải được gia đình quan tâm đúng mức.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ gặp khó khăn

Không chỉ ở Việt Nam mà cả những nơi khác trên thế giới có rất nhiều bà mẹ đơn thân nghèo, trẻ tuổi và có những người trí tuệ kém phát triển. Một số khác sinh ra những đứa con dị tật, ốm yếu hoặc sinh khó hay gặp hậu sản. Đó là những trường hợp phụ nữ sau sinh cần được chăm sóc, hỗ trợ để giúp mang lại sức khỏe cho sản phụ và thai nhi.

Sản phụ bị suy nhược sau khi sinh

Thông thường, cảm giác lo lắng, buồn bã, sự nhạy cảm sau khi sinh là bình thường sẽ sẽ dần biến mất khi em bé lớn lên và mọi việc đi vào quỹ đạo. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài hơn hoặc quay trở lại trong nhiều năm thì mẹ sau sinh cần được hỗ trợ. Đó có thể là triệu chứng phổ biến của trầm cảm sau sinh. Đây là bệnh rối loạn tâm thần phổ biến ở những người mẹ không có sự sẻ chia của chồng hoặc gia đình khi phải một mình chăm sóc con nhỏ.

Người mẹ cần được hỗ trợ để nói ra hết những cảm xúc của mình về em bé và những thay đổi trong cuộc sống mà cô ấy đang xảy ra. Cô ấy cần được chăm sóc sức khỏe sinh sản, cần người thân, cần người giúp chăm sóc em bé và những lời động viên, sự yêu thương để không cảm thấy mình đơn độc. Đối với phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thì ngoài việc sử dụng thuốc chống trầm cảm, việc có một ai đó đáng tin cậy để ở bên là điều quan trọng nhất.

Một số nguy cơ khiến phụ nữ bị trầm cảm sau sinh như:
  • Sinh khó, đau đớn trong lúc sinh.
  • Con bị bệnh, quấy khóc.
  • Sống xa gia đình ruột thịt.
  • Chồng và gia đình chồng vô tâm.
  • Quá vất vả khi chăm sóc em bé sơ sinh.

Bài viết liên quan: Chăm sóc sau sinh cho mẹ và bé

Có đứa con qua đời khi sinh

Đa phần chúng ta sẽ có thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra những đứa con kháu khỉnh, nhưng đôi khi có những trường hợp đứa bé vẫn qua đời dù bác sĩ đã cố gắng hết sức. Và đây là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với một người mẹ. Cô ấy sẽ cảm thấy đau đớn, mất mát bởi 9 tháng mang thai cô ấy cảm nhận được đứa bé lớn dần lên cũng như tình cảm mà người mẹ dành cho con mình đã bắt đầu hình thành.

Không chỉ tâm trạng của người mẹ mất con cần được chăm sóc mà thể chất của sản phụ cũng cần được chú ý. Người mẹ vẫn cần phải được nghỉ ngơi, ở cữ giống như một bà mẹ bình thường.

Một số lời khuyên dành cho mẹ sau sinh bị mất con:
  • Ngực của mẹ sẽ đau sau 3 ngày khi sữa về mà không cho con bú. Lúc này bạn hãy dùng vải ngâm trong nước mát và sạch để chườm giúp giảm đau.
  • Không được vắt sữa vì điều này sẽ kích thích sữa về nhiều hơn.
  • Chăm sóc vú để tránh nhiễm trùng.
  • Cố gắng phục hồi sức khỏe trước khi mang thai trở lại.
  • Sử dụng các phương pháp kế hoạch hóa gia đình để trì hoãn việc mang thai.

Đối với người mẹ, đây là sự mất mát lớn lao, chính vì thế cô ấy cần được chăm soc sức khỏe sinh sản và tâm thần một cách chu đáo và tử tế.

 

Rate this post

You may also like

Bình luận