Home Chăm sóc bé Chốc lở ở trẻ em và những điều cần biết

Chốc lở ở trẻ em và những điều cần biết

by Dược sỹ
6 views

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da chủ yếu xảy ra ở trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Dấu hiệu đầu tiên là một mảng da đỏ, ngứa và bệnh rất dễ lây lan. Bệnh chốc lở do vi khuẩn Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pyogenes gây ra.

Bệnh phổ biến phát triển trong môi trường khí hậu ấm áp, ẩm ướt. Chính vì vậy mà thời điểm mùa xuân tại miền bắc, trẻ sẽ dễ bị nhiễm trùng da hơn các thời điểm khác trong năm.

Bệnh chốc lở thường không quá nghiêm trọng và sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, nếu mẹ không chú ý giữ vệ sinh cho bé thì biến chứng vẫn có thể xảy ra. Lúc này bác sĩ sẽ phải kê thuốc kháng sinh uống hoặc thuốc mỡ kháng sinh cho bé.

Các triệu chứng của trẻ bị chốc lở

Các triệu chứng chính của bệnh chốc lở là các vết loét đỏ vỡ ra và chảy nước trước khi khô lại. Các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào loại bệnh chốc lở.

Có hai loại chốc lở chính: Chốc không bọng nước và chốc lở bọng nước.

Chốc lở không bọng nước hoặc chốc lở truyền nhiễm

Khoảng 70% trường hợp bị chốc lở thuộc loại chốc lở không bọng nước. Trẻ bị bệnh chốc lở này thường có các các mụn nước nhỏ màu đỏ xuất hiện xung quanh miệng và mũi, hoặc đôi khi ở tứ chi. Các mụn nước nhanh chóng vỡ ra và chảy dịch hoặc mủ, để lại những lớp vảy dày, màu vàng nâu vàng. Khi các lớp vảy khô đi, chúng sẽ để lại một vết đỏ thường lành mà không để lại sẹo.

Mặc dù vết loét không đau nhưng có thể rất ngứa. Điều quan trọng là bạn không để bé chạm hoặc gãi vào vết loét để tránh nhiễm trùng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và người khác. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn, kèm theo sốt và sưng hạch.

Chốc lở có bọng nước

Chốc lở có bọng nước được gây ra bởi một chủng Staphylococcus aureus tiết ra một loại độc tố nhắm vào lớp da. Bệnh này chủ yếu xuất hiện ở trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi.

Các độc tố tấn công một loại protein giúp giữ cho làn da bị ràng buộc với nhau. Ngay khi protein này bị hư hỏng, vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng.

Các mụn nước chứa đầy dịch có kích thước từ trung bình đến lớn xuất hiện trên thân, chân và tay. Da xung quanh vết phồng rộp đỏ và ngứa, nhưng không đau. Chúng thường lây lan nhanh chóng và cuối cùng vỡ ra, để lại một lớp vỏ màu vàng. Lớp vỏ bình thường lành lại và không để lại sẹo.

Các mụn nước không đau nhưng có thể rất ngứa. Bệnh nhân phải cố gắng không chạm vào hoặc gãi chúng. Ở loại chốc lở này trẻ sẽ thường sốt và sưng hạch.

Nguyên nhân của bệnh chốc lở ở trẻ em

Chốc lở là do hai loại vi khuẩn:

 • Staphylococcus aureus (S. aureus)
 • Streptococcus pyogenes (S. pyogenes)

S. aureus tồn tại vô hại trên da người và S. pyogenes hiện diện trong hệ thực vật miệng bình thường. Tuy nhiên, chúng có thể gây nhiễm trùng khi có vết xước hoặc vết thương hở.

Nhiễm trùng có thể xảy ra theo hai cách:
 • Chốc lở nguyên phát: Vi khuẩn xâm nhập vùng da bình thường, khỏe mạnh mà không có vị trí xâm nhập.
 • Chốc lở thứ phát: Vi khuẩn xâm nhập da do nhiễm trùng hoặc do bệnh khác về da đã phá vỡ hàng rào bảo vệ da, chẳng hạn như chàm hoặc ghẻ.
Vi khuẩn xâm nhập vào da như thế nào?

Chốc lở ở người lớn thường do chấn thương trên da, thường là do một bệnh ngoài da khác, chẳng hạn như viêm da, viêm da.

Trẻ em thường bị nhiễm trùng sau một vết xước hoặc vết côn trùng cắn, nhưng nhiễm trùng có thể xảy ra mà không có tổn thương da rõ ràng.

Chốc lở ở trẻ em lây lan như thế nào?

Trẻ có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào những thứ mà người bị nhiễm bệnh đã tiếp xúc, chẳng hạn như khăn trải giường, khăn tắm, đồ chơi và quần áo. Khi đã nhiễm bệnh, trẻ có thể dễ dàng truyền bệnh cho người khác.

Chốc lở thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh có thể ảnh hưởng đến mặt, cổ, tay và vùng quấn tã của trẻ. Bệnh có thể dễ dàng lây lan giữa trẻ em. Các triệu chứng không xuất hiện cho đến 4 đến 10 ngày sau khi tiếp xúc lần đầu với vi khuẩn. Trong những ngày đó, mọi người thường truyền bệnh cho người khác vì họ không biết mình bị nhiễm bệnh. Để giảm nguy cơ, khuyến khích trẻ em rửa tay thường xuyên và không gãi hoặc chạm vào bất kỳ vết thương hoặc tổn thương da nào. Để riêng khăn tắm, khăn tắm, quần áo và bộ ga gối của trẻ.

Trẻ em có thể dễ bị nhiễm trùng và xuất hiện các triệu chứng do hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ. Khi các triệu chứng xuất hiện, trẻ nên ở nhà và không được tới lớp cho đến khi các tổn thương khô vảy hoặc cho đến 48 giờ sau khi bắt đầu điều trị kháng sinh.

Trẻ em có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh chốc lở, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ. Nếu vết loét không lành sau 3 ngày điều trị, hoặc bị sốt, bạn nên cho bé tái khám.

Chẩn đoán bệnh chốc lở ở trẻ em

Bệnh chốc lở khá dễ chẩn đoán bằng cách kiểm tra vùng da bị tổn thương. Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn về bất kỳ vết xước hoặc vết côn trùng cắn gần đây của bé trên phần da bị chốc lở. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn xem liệu chốc lở có xuất hiện với bệnh ngoài da nào khác của trẻ như bệnh ghẻ hay không.

Bé sẽ được yêu cầu xét nghiệm nếu:

 • Các triệu chứng của bé nghiêm trọng và đã lan rộng đến nhiều bộ phận của cơ thể
 • Bé sử dụng thuốc bôi không có hiệu quả
 • Nhiễm trùng tiếp tục tái phát
Cách lấy mẫu xét nghiệm

Bác sĩ nhẹ nhàng dùng tăm bông để quệt qua vùng tổn thương để xem loại vi trùng nào gây ra bệnh chốc lở và loại thuốc kháng sinh nào có khả năng hiệu quả nhất. Nếu bệnh nhân bị chốc lở lặp đi lặp lại, bác sĩ có thể lấy tăm bông từ mũi để xác định xem có vi khuẩn lây nhiễm ở đó hay không.

Điều trị bệnh chốc lở ở trẻ như thế nào

Việc điều trị chốc lở nhằm mục đích tăng tốc độ chữa lành, cải thiện bên ngoài da và ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng và các biến chứng.

Việc điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào từng loại chốc lở và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nếu nhiễm trùng nhẹ, mẹ chỉ cần giữ sạch sẽ cho bé. Còn nếu bệnh nặng, bác sĩ sẽ kê kháng sinh bôi hoặc uống cho trẻ.

Thuốc kháng sinh bôi tại chỗ

Đối với thuốc kháng sinh bôi trực tiếp lên da, bác sĩ có thể kê đơn thuốc mỡ mupirocin, chẳng hạn như Bactroban. Trước khi bôi thuốc mỡ, mẹ cần nhẹ nhàng loại bỏ vảy để thuốc kháng sinh ngấm sâu vào da.

Điều quan trọng là phải rửa vùng da bị ảnh hưởng bằng nước ấm, xà phòng trước khi bôi thuốc kháng sinh. Nếu có thể, nên sử dụng găng tay cao su khi thoa kem. Sau đó phải rửa tay thật sạch để tránh lây bệnh. Bé cần duy trì điều trị trong 7 ngày.

Thuốc kháng sinh uống

Khi bé không đáp ứng với thuốc bôi, chốc lở lan rộng hơn thì bác sĩ sẽ kê kháng sinh uống để tránh biến chứng. Loại kháng sinh bác sĩ kê sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tình trạng nhiễm trùng, cũng như các yếu tố khác, bao gồm tình trạng bệnh của bệnh nhân và liệu họ có bị dị ứng hay không.

Một đợt kháng sinh thường kéo dài khoảng 7 ngày. Mẹ cần nhớ là phải cho bé uống thuốc đủ liều, cho dù bệnh đã đỡ cũng không được dừng thuốc.

Sau 24h kể từ khi bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng sinh, hoặc khi vết loét đã đóng vảy và lành.

Các biến chứng của bệnh chốc lở ở trẻ em

Thường rất hiếm khi trẻ gặp phải biến chứng. Tuy nhiên nếu có biến chứng thì chúng rất nghiêm trọng và mẹ cần phải đưa bé tới gặp bác sĩ.

Các biến chứng sau có thể xảy ra:

 • Viêm mô tế bào: Nếu vi khuẩn S. Aureus sinh sôi và lan rộng vào các lớp da sâu hơn, đây không còn là bệnh chốc lở mà là một biến chứng nghiêm trọng hơn, viêm mô tế bào. Da trẻ sẽ đỏ và bị viêm, kèm theo sốt và đau.
 • Vảy nến: Các mảng da bị viêm có vảy, đỏ phát triển trên tất cả các bộ phận của cơ thể. Nó không lây nhiễm và có thể xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên sau khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn, đặc biệt là nhiễm trùng cổ họng.
 • Ban đỏ: Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp do Streptococcus pyogenes gây ra. Các triệu chứng bao gồm phát ban màu hồng, mịn khắp cơ thể và có thể buồn nôn, nôn mửa và đau đớn.
 • Nhiễm khuẩn huyết hoặc nhiễm trùng huyết: Tình trạng nhiễm trùng máu do vi khuẩn, dẫn đến sốt, có thể thở nhanh, nôn mửa, lú lẫn và chóng mặt. Đây là một bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng và cần nhập viện ngay lập tức.
 • Viêm cầu thận hậu liên cầu: Tình trạng nhiễm trùng các mạch máu nhỏ trong thận có thể gây tử vong cho người lớn. Biến chứng này của bệnh chốc lở là rất hiếm. Các triệu chứng bao gồm nước tiểu sẫm màu và tăng huyết áp . Thường cần nhập viện để theo dõi huyết áp .

Phòng ngừa bệnh chốc lở ở trẻ em

Giữ vệ sinh tốt là cách tốt nhất để giảm nguy cơ phát triển hoặc lây lan bệnh chốc lở. Rửa bất kỳ vết cắt, vết xước, vết xước và vết côn trùng cắn ngay lập tức và giữ vết thương sạch sẽ sẽ giúp giảm nguy cơ.

Nếu ai đó bị chốc lở, điều quan trọng là phải giữ đồ đạc của họ cách ly với những người khác và tuân thủ các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt.

Những điều sau đây sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sang người khác và cả những bộ phận khác của cơ thể bệnh nhân:

 • Rửa các khu vực bị bị tổn thương bằng xà phòng trung tính và nước sạch, sau đó phủ nhẹ khu vực đó bằng gạc
 • Không chạm vào vết loét
 • Giữ quần áo, bộ đồ giường, khăn tắm và đồ vệ sinh cá nhân khác của trẻ riêng biệt và giặt chúng hàng ngày ở nhiệt độ 60 ° C trở lên
 • Khi bôi thuốc mỡ kháng sinh, sử dụng găng tay và rửa tay kỹ sau đó
 • Cắt móng tay của trẻ ngắn để hạn chế gãi
 • Đảm bảo tay của bạn và trẻ được rửa sạch thường xuyên
 • Cách ly trẻ cho đến khi họ không lây nhiễm
 • Để ngăn ngừa bệnh tái phát, bạn phải đảm bảo dù bé bị bệnh ngoài da nào cũng phải được điều trị đúng cách.

 

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Bình luận