Home Chăm sóc bé Giãn ruột sinh lý ở trẻ kéo dài bao lâu?

Giãn ruột sinh lý ở trẻ kéo dài bao lâu?

by admin
130 views

Với những bạn lần đầu làm mẹ, chắc hẳn không thoát khỏi cảm giác thấp thỏm lo âu khi con nhỏ tự nhiên thay đổi thất thường. Một trong số đó là hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh. Vậy giai đoạn giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu, chúng có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Giai đoạn giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là gì?

Giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là hiện tượng phát triển tăng thể tích ruột của trẻ trên mức bình thường. Đây là hiện tượng thường xảy ra với trẻ trên 2 tháng tuổi. Mỗi trẻ sẽ có thời gian giãn ruột khác nhau, có trẻ gặp tình trạng này khi vừa tròn 2 tháng tuổi hoặc có trẻ chậm hơn sau 2 tháng rưỡi đến 3 tháng.

Giai đoạn giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là gì?

Giai đoạn giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh là gì?

Giai đoạn giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu?

Hiện tượng giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh không phải là tình trạng nguy hiểm. Đây là hiện tượng bình thường ở trẻ em và chúng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cha mẹ không nên lo lắng khi nhận thấy con yêu đang trong giai đoạn giãn ruột sinh lý.

Mỗi bé có một khoảng thời gian xảy ra giãn ruột khác nhau, phụ thuộc vào sự phát triển của từng trẻ. Thông thường, giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh sẽ kéo dài từ 2-3 tháng kể từ lúc trẻ xuất hiện tình trạng giãn ruột.

Giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Các mẹ cần biết rằng giãn ruột sinh lý ở trẻ không phải là bệnh. Đây là một hiện tượng xảy ra ở bé khi thể tích ruột của trẻ tăng lên. Điều này không gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ. Các mẹ không nên lo lắng quá nhiều tránh ảnh hưởng tới tâm lý của mình.

Tại sao trẻ mắc hiện tượng giãn ruột sinh lý lại không đi ngoài?

Khi xảy ra hiện tượng giãn ruột, thể tích ruột của trẻ tăng lên, khi ruột đầy sẽ đào thải chất thải ra bên ngoài. Chính vì vậy, khi này trẻ cần nhiều thời gian hơn để làm đầy ruột, thời điểm trẻ đi ngoài sẽ diễn ra lâu hơn trước lúc bé mới sinh. Khi mới chào đời, bé có thể đi ngoài 2-3 lần/ngày thì khi hiện tượng giãn ruột sinh lý xảy ra, trẻ có thể 7 ngày mới đi ngoài, có những bé có thể kéo dài thời gian đến 10-15 ngày. Vì thế, nhiều mẹ thường lo lắng và nhầm lẫn trẻ đang gặp tình trạng táo bón.

ại sao trẻ mắc hiện tượng giãn ruột sinh lý lại không đi ngoài?

ại sao trẻ mắc hiện tượng giãn ruột sinh lý lại không đi ngoài?

Cách phân biệt hiện tượng giãn ruột với táo bón ở trẻ sơ sinh

Giãn ruột sinh lý và táo bón rất dễ gây nhầm lẫn cho các mẹ. Điều này ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc bé nếu các mẹ không nhận biết đúng tình trạng và xử lý sai tình huống. Mẹ không nên chủ quan, để giúp các mẹ có biện pháp chăm sóc trẻ tốt nhất, dưới đây là cách phân biệt giãn ruột và táo bón ở trẻ mà mẹ cần biết:

  • Giãn ruột sinh sinh lý ở trẻ sơ sinh: Từ 2 tháng tuổi trở đi, trẻ bắt đầu xuất hiện giai đoạn giãn ruột sinh lý. Đối với trẻ uống sữa công thức, thời gian trẻ không đi ngoài thường từ 3-5 ngày. Đối với trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn, thời gian không đi ngoài có thể kéo dài từ 7-10 ngày, có trẻ lên đến 15 ngày. Mặc dù thời gian trẻ không đi ngoài khá lâu nhưng chất thải của bé vẫn mềm và đều màu. Không xuất hiện các dấu hiện bất thường nào, trẻ ăn ngon ngủ tốt.
  • Táo bón: Thường xảy ra ở trẻ sử dụng sữa công thức hoặc thời kỳ bắt đầu ăn dặm. Trẻ khi bị táo bón, mẹ sẽ thấy phân cứng, kết thành cục màu nâu đen hoặc màu xanh. Khi đi ị, bé có thể khóc vì đau rát phần hậu môn.

Trên đây là bài viết “Giãn ruột sinh lý ở trẻ kéo dài bao lâu?”. Hi vọng chúng tôi đã cung cấp được cho các mẹ những thông tin bổ ích nhất.

Rate this post

You may also like

Bình luận