Home Chăm sóc bé Hội chứng colic ở trẻ sơ sinh là gì?

Hội chứng colic ở trẻ sơ sinh là gì?

by admin
77 views

Khóc dai dẳng kéo dài ở trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời mà không giải thích được khiến nhiều mẹ lo lắng. Triệu chứng này thường gặp ở trẻ có độ tuổi từ 2-16 tuần sau khi sinh. Cơn khóc của trẻ có thể kéo dài trong vòng 3 tiếng hoặc hơn thế. Ngoài một số bệnh thực thể có thể loại trừ thì hội chứng colic ở trẻ sơ sinh có thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này.

Hội chứng colic ở trẻ sơ sinh là gì?

Hội chứng colic ở trẻ sơ sinh không được coi là một căn bệnh. Tuy nhiên, hội chứng này kèm theo những triệu chứng khó giải thích được.

Hội chứng colic là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng trẻ khóc trong thời gian dài và khó dỗ. Hiện nay chưa có giải pháp nào khắc phục được hội chứng này, ngoại trừ giải pháp thời gian. Đây là hội chứng phổ biến ở trẻ sơ sinh khi cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ mắc phải. Bác sĩ có thể chẩn đoán hội chứng colic dựa vào 3 dấu hiệu sau đây:

 • Trẻ sẽ khóc ít là 3 tiếng;
 • Trẻ khóc ít nhất là 3 ngày trong tuần;
 • Trẻ khóc trong 3 tuần liên tiếp.
Hội chứng colic ở trẻ sơ sinh là gì?

Hội chứng colic ở trẻ sơ sinh là gì?

Mặc dù hội chứng colic ở trẻ sơ sinh chưa tìm ra được nguyên nhân rõ ràng, nhưng các chuyên gia cho biết một số nguyên nhân sau có thể khiến cho trẻ mắc phải tình trạng khóc dai dẳng:

 • Bé chưa thích nghi được với ánh sáng, tiếng ồn hay những tác động khác có ở xung quanh bé.
 • Bé đang bú sữa mẹ nhạy cảm với các loại thức ăn mẹ ăn thường ngày, ví dụ như đậu nành hay thực phẩm từ bơ sữa;
 • Khó kiểm soát bản thân.

Những bé nào có nguy cơ mắc hội chứng colic?

Hội chứng colic có thể xảy ra với bất kỳ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nào. Những trẻ đang bú sữa mẹ hoặc sử dụng sữa ngoài đều có nguy cơ và tỷ lệ mắc colic là giống nhau. Tuy nhiên, trẻ ăn quá nhiều hay quá ít, ăn quá nhanh hoặc nuốt nhiều khí khi bú sữa, dị ứng với các thực phẩm mà mẹ ăn khi cho con bú, môi trường sống căng thẳng, ăn dặm quá sớm cũng làm tăng khả năng khiến trẻ mắc phải hội chứng colic.

Bất kỳ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nào cũng có nguy cơ mắc hội chứng colic

Bất kỳ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nào cũng có nguy cơ mắc hội chứng colic

Khi nào colic sẽ ngưng?

Hội chứng colic ở trẻ sơ sinh không thể tự biến mất. Tuy nhiên hội chứng này sẽ không kéo dài quá lâu. Khi trẻ 3-4 tháng tuổi, hội chứng colic có thể ngưng đột ngột hoặc từ từ xen lẫn những ngày bé quấy khóc và những ngày bình thường cho tới khi các triệu chứng hoàn toàn biến mất. Nếu sau khoảng thời gian đó trẻ vẫn còn tình trạng khóc dai dẳng thì mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và giúp đỡ.

Khi nào cần đi gặp bác sĩ?

Khi trẻ không kiềm chế được tâm trạng và khóc thét có thể là biểu hiện của hội chứng colic ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên đây cũng có thể là triệu chứng của một tình trạng hay bệnh lý nào đấy gây ra đau đớn và khó chịu cho bé, Nếu bé có một số triệu chứng kèm theo như sốt, mệt mỏi, bỏ bú, phát ban, mẩn đỏ, đi ngoài hay táo bón… lúc này cha mẹ hãy đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được kiểm tra ngay.

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể để xác định bất kỳ nguyên nhân nào có thể khiến trẻ khóc nhiều. Các kiểm tra có thể có:

 • Đo chiều cao, cân nặng và vòng đầu của bé
 • Nghe tim, phổi và siêu âm bụng
 • Kiểm tra các chi, ngón tay, ngón chân, mắt, tai và bộ phận sinh dục
 • Đánh giá phản ứng khi chạm vào hoặc chuyển động
 • Tìm kiếm các dấu hiệu phát ban, viêm nhiễm hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc dị ứng khác

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (xét nghiệm máu, xét nghiệm phân….), chụp X-quang và các xét nghiệm chẩn đoán khác thường không cần thiết. Nhưng trong trường hợp không xác định được rõ ràng nguyên nhân, chúng có thể được thực hiện để xác định hoặc loại trừ những tình trạng bệnh nghiêm trọng khác.

Bài viết trên đã giải đáp “Hội chứng colic ở trẻ sơ sinh là gì?”. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức trong việc nuôi dạy con cái nhé!

Rate this post

You may also like

Bình luận