Home Chăm sóc bé Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

by admin
69 views

Bên cạnh rối loạn tiêu hoá, hội chứng ruột kích thích ở trẻ em cũng là một tình trạng xảy ra phổ biến. Cha mẹ hãy đọc bài viết này để cùng tìm ra giải pháp nếu con bạn gặp phải căn bệnh này nhé.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em là tình trạng xảy ra phổ biến ở ruột già (hay còn gọi là đại tràng). Ruột già là nơi hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ một phần thức ăn đã được tiêu hóa tại ruột non. Những thứ không được hấp thụ sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể được gọi là phân hay chất thải.

Để chất dinh dưỡng trong ruột được lưu thông, các bộ phận khác của cơ thể và cơ bắp ở đại tràng phải làm việc cùng một lúc. Trong quá trình này nếu xảy ra một vấn đề nào đó, chất dinh dưỡng trong ruột không thể di chuyển thuận lợi và bị tắc nghẽn hoặc di chuyển quá nhanh. Lúc này trẻ có thể bị đau và mệt mỏi. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: cơ quan ruột của những người mắc hội chứng kích thích ruột nhạy cảm hơn so với những người bình thường. Vì vậy, những người mắc hội chứng ruột kích thích sẽ cảm nhận cơn đau nghiêm trọng hơn đối với những khác khi có điều gì bất thường xảy ra trong cơ thể.

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích ở trẻ em là gì?

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em bao gồm các triệu chứng như đau bụng thường xuyên, táo bón (phân cứng) hoặc tiêu chảy (phân lỏng). Một số trẻ có thể không ngừng đi vệ sinh và một số trẻ luôn cảm thấy đầy hơn, phân mắc kẹt không đào thảo ra ngoài được làm cho các bé khó chịu khi mắc phải hội chứng này.

Tại sao trẻ em lại mắc hội chứng ruột kích thích?

Hiện nay các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích ở trẻ em, mặc dù nó có xu hướng di truyền trong gia đình.

Căng thẳng được coi là yếu tố ảnh hưởng đến trẻ mắc hội chứng này. Khi trẻ căng thẳng, tốc độ hoạt động của ruột già tăng lên và làm chậm tốc độ hoạt động của dạ dày. Trẻ cảm thấy căng thẳng có thể kích thích hội chứng. Ví dụ: trẻ căng thẳng trong học tập, thi cử, trẻ lo lắng khi thấy cha mẹ cãi nhau… đều hoàn toàn có thể khiến cho bệnh được kích thích.

Thức ăn mà trẻ nạp vào cơ thể cũng có thể là chất kích thích bệnh. Tùy từng trường hợp mà mỗi đứa trẻ có sự kích thích bệnh khác nhau. Ví dụ: một số trẻ nạp nhiều chất béo vào người cũng làm tăng khả năng kích thích ruột, thức uống có nhiều đường có thể gây tiêu chảy ở một số trẻ, ăn nhiều thức ăn cay hay ăn quá nhiều thức ăn cũng gây bệnh. Nhận thấy con đang gặp phải hội chứng ruột kích thích, cha mẹ hãy hạn chế những loại thực phẩm này để tránh ảnh hưởng tới ruột của trẻ.

Tại sao trẻ em lại mắc hội chứng ruột kích thích?

Tại sao trẻ em lại mắc hội chứng ruột kích thích?

Bố mẹ làm thế nào để giúp trẻ điều trị hội chứng ruột kích thích?

Trong trường hợp trẻ bị ruột kích thích nặng, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giảm đau cũng như điều trị triệu chứng đầy hơi, táo bón hay tiêu chảy ở trẻ. Tuy nhiên, biện pháp tốt nhất là cha mẹ hãy đề phòng những tác nhân có thể làm cho các triệu chứng của trẻ tồi tệ hơn.

Cho trẻ viết nhật ký về những loại thức ăn trẻ nạp hàng ngày cũng là một cách để hạn chế hội chứng ruột kích thích. Khi trẻ viết ra được những điều khiến chúng cảm thấy lo lắng, cha mẹ có thể có hướng giải tỏa tâm trạng giúp con cảm thấy thoải mái tâm lý hơn.

Mặc dù thức ăn gây ra hội chứng ruột kích thích của mỗi đứa trẻ có thể khác nhau, nhưng dưới đây là các món ăn hoặc cách ăn chủ yếu gây ra bệnh ở trẻ:

  • Trẻ thường ăn quá no, quá nhiều;
  • Trẻ thường ăn thực phẩm cay;
  • Trẻ thường thích những thực phẩm giàu chất béo;
  • Trẻ thường ăn sô-cô-la;
  • Một số sản phẩm từ sữa như kem hoặc pho mát.

Cha mẹ hãy bổ sung nhiều thực phẩm như trái cây, rau củ có chữa nhiều chất xơ để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho ruột hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó hãy cho trẻ uống nhiều nước hàng ngày. Điều này giúp hạn chế các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích ở trẻ em.

Trên đây là bài viết “Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em”. Tham khảo những bài viết khác của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trong chăm sóc mẹ và bé nhé!

Rate this post

You may also like

Bình luận