Home Chăm sóc mẹ Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

by Dược Sỹ
10 views

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Có nhiều người, quá trình mang thai là cả một chặng đường dài với muôn vàn khó khăn. Một trong những khó khăn đó là mang thai ngoài tử cung. Tình trạng này không chỉ gây hại đối với thai nhi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của mẹ.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Nguyên nhân gây ra mang thai ngoài tử cung thường là do các biến dạng ở vòi trứng.
– Viêm vòi trứng (trong đó nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất )
– Hẹp vòi trứng sau tạo hình vòi trứng.
– Khối u trong lòng vòi trứng hoặc ở ngoài vòi trứng đè ép làm hẹp lòng vòi trứng.
– Do vòi trứng bị co thắt và có những nhu động bất thường.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Bà bầu chửa ngoài tử cung cũng sẽ có những dấu hiệu mang thai thông thường như chậm kinh, đau bụng, căng tức ngực, buồn nôn…  Tuy nhiên, chị em cũng nên cẩn trọng với một số dấu hiệu để phân biệt liệu mình có mang thai ngoài tử cung hay không.

 Chảy máu âm đạo: Ở nhiều người, khi mang thai sẽ xuất hiện một chút máu hồng khi không trong chu kỳ kinh nguyệt, đây được gọi là máu báo thai. Máu báo thai thường có màu hồng, nhạt hơn máu kinh, thời gian xuất hiện ngắn hơn thời gian hành kinh thông thường và ít khi bị đau bụng. Tuy nhiên, nếu có máu xuất hiện khi không ở trong thời điểm đến tháng mà lại kéo dài, có màu đỏ sẫm thì mẹ nên đi khám vì có thể đã mang thai ngoài tử cung.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

– Đau bụng: Đau bụng khi hành kinh là tình trạng nhiều chị em gặp phải. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau nhói bụng dưới, đau mót rặn giống táo bón, đau âm ỉ kéo dài, nhiều lúc đau dữ dội và thấy chảy máu âm đạo thì cũng có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Mức độ đau tỉ lệ thuận với mức độ phát triển của bào thai.

Có nhiều trường hợp, mẹ bầu còn cảm thấy đau bụng dữ dội, đau nhức vai, chân tay bủn rủn, toát mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu. Khi gặp phải những bất thường này mẹ cần đi khám ngay. Nếu là mang thai ngoài tử cung, càng để lâu càng nguy hiểm do thai nhi phát triển to dần khiến túi thai bị vỡ, chảy máu tràn khắp ổ bụng đe dọa đến tính mạng của sản phụ.

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Thai ngoài tử cung thường sẽ không thể phát triển bình thường do không có đủ chỗ trống và không có nhau thai để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Không những thế, nếu không được chữa trị sớm, phôi thai to dẫn và có thể gây vỡ vòi trứng. Khi thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ gây nhiều nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa mạng sống của mẹ.

Thai ngoài tử cung ở vị trí vòi trứng là trường hợp thường gặp nhất, có thể diễn tiến theo các hướng sau:

Vỡ vòi trứng gây chảy máu ồ ạt

Phôi thai ngày càng phát triển mà kích thước vòi trứng cũng chỉ có hạn nên sẽ không có đủ chỗ trống để bao bọc bào thai. Phôi thai lớn dần, vòi trứng bị phồng lên đến khi bị vỡ gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng. Tình trạng này hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng sản phụ do chảy máu quá nhiều. Cần phải phẫu thuật ngay để khắc phục.

Thai tự ngừng phát triển

Ở vòi trứng, phôi thai không được cung cấp đủ dinh dưỡng như sự cung cấp của nhau thai khi làm tổ ở trong buồng tử cung. Lâu dần, phôi thai tự ngừng phát triển do không có đủ nguồn dinh dưỡng. Tình trạng này không nguy hiểm như vỡ vòi trứng. Người bệnh cần theo dõi sát sao cho đến khi thai ngừng phát triển hoàn toàn.

Sảy khối thai qua vòi trứng vào ổ bụng

Khối thai làm tổ ở vòi trứng. Đây là vị trí vốn dĩ không dành cho chúng nên dễ bị bong ra gây sảy khối thai và kéo theo tình trạng chảy máu. Nếu chỉ chảy máu nhẹ thì khối thai tự tiêu đi. Nếu chảy máu nhiều có thể gây ứ đọng máu trong ổ bụng, tạo thành các khối tụ máu. Và nguy hiểm nhất là tình trạng chảy máu ồ ạt có thể đe dọa tính mạng người mẹ do mất máu quá nhiều.

Thai ngoài tử cung thường sẽ không thể phát triển bình thường do không có đủ chỗ trống và không có nhau thai

Thai ngoài tử cung thường sẽ không thể phát triển bình thường do không có đủ chỗ trống và không có nhau thai

Những ai có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung là tình trạng không quá hiếm gặp và nó ngày càng trở nên phổ biến. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của sản phụ nên cần được theo dõi sát sao.

Là phụ nữ, ai cũng có nguy cơ chửa ngoài tử cung. Tuy nhiên, một số đối tượng dưới đây có nguy cơ cao hơn cả.

  • Phụ nữ có tiền sử chửa ngoài tử cung ở những lần mang thai trước
  • Phụ nữ bị bệnh viêm vùng chậu
  • Phụ nữ đã từng phẫu thuật ống dẫn trứng, phẫu thuật vùng chậu hay phẫu thuật vùng
  • Phụ nữ mắc một vài bệnh lây qua đường tình dục
  • Phụ nữ lớn tuổi, mang thai muộn khi đã trên 35 tuổi
  • Phụ nữ hiếm muộn
  • Phụ nữ nghiện thuốc lá

Nếu bạn là một trong những đối tượng trên đây thì khi biết mình mang thai, hãy theo dõi những thay đổi của cơ thể để phát hiện và điều trị sớm nếu chẳng may mang thai ngoài tử cung.

You may also like

Bình luận