Home Chăm sóc mẹ Mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

Mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

by Dược Sỹ
9 views

Mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

Hiện tượng đau lưng, đau thắt lưng thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ là nỗi ám ảnh với nhiều thai phụ. Theo thống kê, có đến 50-80% bà bầu có triệu chứng này. Vậy mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

Mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

Mẹ bầu bị đau lưng do đâu? Theo các chuyên gia cơ xương khớp, tình trạng đau lưng của phụ nữ mang thai thường xuất phát từ 3 lý do phổ biến sau:

Cột sống cong và chịu áp lực do thay đổi tư thế: Trong thời kỳ mang thai, tử cung ngày càng lớn dần làm cho cột sống thắt lưng của người mẹ buộc phải cong về phía trước nhiều hơn, đoạn ngực và cùng cụt cong ra sau, trọng tâm cơ thể thay đổi.

Để giữ thăng bằng trong lúc di chuyển, bà bầu thường phải ngả người về phía sau, dùng tay nâng đỡ phần lưng khiến lưng chịu áp lực lớn. Tư thế này làm cho cột sống bị cong, dẫn đến tổn thương và đau lưng.

Mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

Mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

Các cơ bụng yếu đi: Bình thường, cơ bụng của chúng ta có vai trò nhiệm vụ hỗ trợ nâng đỡ cột sống. Với bà bầu, sự phát triển của bào thai làm cho các cơ bụng trở nên căng ra và yếu đi khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau đớn cho các mẹ bầu, nhất là khi vận động, di chuyển.

Sự xuất hiện của hormone trong thai kỳ: Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra một loại hormone tự nhiên nhằm giúp dây chằng ở khớp khung chậu giãn nở, chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Hiện tượng này vô tình gây ra biểu hiện đau lưng mệt mỏi khi mang thai nếu như các khớp quá lỏng lẻo.

Cách hạn chế đau lưng cho mẹ bầu

Theo các chuyên gia cơ xương khớp, để hạn chế và chữa đau lưng bà bầu, trước tiên các chị em cần thay đổi thói quen và lối sinh hoạt hàng ngày.

Tập đi đứng đúng tư thế, chỉnh sửa tư thế đúng bằng cách hạ mông xuống, kéo thẳng hai vai về phía sau và đứng thẳng, vươn người lên cao.

Nếu muốn nhặt món đồ dưới đất, bà bầu không nên cúi xuống đột ngột khiến cột sống bị bẻ cong. Tư thế tốt cho cột sống là ngồi xổm xuống, uốn cong đầu gối nhưng vẫn giữ thẳng cột sống lưng.

Cách hạn chế đau lưng cho mẹ bầu

Cách hạn chế đau lưng cho mẹ bầu

Khi ngủ cố gắng nằm nghiêng về một bên, dùng 1 đến 2 chiếc gối để kẹp giữa hai chân hoặc đặt dưới bụng hỗ trợ tốt nhất cho tư thế ngủ, tránh ảnh hưởng đến cột sống lưng.

Phụ nữ mang thai nên thường xuyên tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội… giúp trị đau lưng hiệu quả.

Massage, trị liệu vùng lưng và toàn thân hay các bài tập thư giãn cho bà bầu nhằm làm cho vùng thắt lưng hông duỗi thẳng, đúng tư thể mà không cần căng cơ quá mức.

Như vậy, trên đây là những thông tin về tình trạng mẹ bầu bị đau lưng do đâu?. Mặc dù đây là tình trạng xuất hiện phổ biến khi phụ nữ mang thai nhưng chỉ cần nắm rõ các phương pháp giảm đau lưng trong giai đoạn thai kỳ thì vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả hơn.

You may also like

Bình luận