Home Chăm sóc mẹ Mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

Mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

by admin
87 views

Đa số các mẹ bầu trong những tháng cuối thai kỳ đều có hiện tượng đau thắt lưng thường xuyên. Thống kê cho thấy có đến 50-80% mẹ bầu gặp tình trạng này. Vậy mẹ bầu bị đau lưng do đâu? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

Mẹ bầu bị đau lưng do đâu? 3 nguyên nhân phổ biến khiến phụ nữ khi mang thai bị đau lưng được các chuyên gia về xương khớp cho biết là:

  • Cột sống cong và chịu áp lực: Thời gian mang thai, tử cung của mẹ bầu ngày càng lớn khiến cột sống buộc phải cong về phía trước nhiều hơn khiến trọng tâm cơ thể thay đổi. Khi này mẹ bầu thường phải ngả người về phía sau để giữ thăng bằng trong lúc di chuyển, dùng tay nâng phần lưng dẫn đến cột sống bị cong và tổn thương dẫn đến đau lưng.
Mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

Mẹ bầu bị đau lưng do đâu?

  • Cơ bụng yếu đi: Cơ bụng có vai trò hỗ trợ nâng đỡ cột sống. Tuy nhiên khi mang thai, sự phát triển của thai nhi làm cho cơ bụng của mẹ bầu căng ra và yếu đi khiến vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau đớn nhất là khi di chuyển.
  • Sự xuất hiện của hormone trong thai kỳ: Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ tiết ra một loại hormone nhằm giúp dây chằng ở khớp khung chậu giãn nở khiến các khớp lỏng lẻo và vô tình gây ra hiện tượng đau lưng làm cho mẹ bầu mệt mỏi.

Cách hạn chế đau lưng cho mẹ bầu

Để hạn chế tình trạng đau lưng cho mẹ bầu, các chuyên gia cơ xương khớp khuyến cáo về việc thói quen và lối sinh hoạt hằng ngày của mẹ cần phải thay đổi như sau:

  • Đi đứng đúng tư thế, chỉnh sửa tư thế đúng bằng cách hạ mông xuống, kéo thẳng hai vai về phía sau và đứng thẳng, vươn người lên cao.
  • Ngồi xổm xuống, uốn cong đầu gối nhưng vẫn giữ thẳng cột sống lưng khi mẹ bầu muốn nhặt đồ vật rơi dưới đất. Không nên cúi xuống đột ngột khiến cột sống bị bẻ cong.
Cách hạn chế đau lưng cho mẹ bầu

Cách hạn chế đau lưng cho mẹ bầu

  • Để tránh ảnh hưởng đến cột sống lưng khi ngủ, mẹ nên nằm nghiêng về một bên và dùng gối kẹp giữa hai chân hoặc đặt gối dưới bụng để hỗ trợ tốt nhất cho tư thế khi ngủ.
  • Mẹ bầu nên thường xuyên tập các bài thể dục nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, vận động tại chỗ… để hạn chế vấn đề đau lưng.
  • Massage, trị liệu vùng lưng và toàn thân hay các bài tập thư giãn cho bà bầu nhằm làm cho vùng thắt lưng hông duỗi thẳng, đúng tư thể mà không cần căng cơ quá mức.

Như vậy, trên đây là những thông tin về tình trạng mẹ bầu bị đau lưng do đâu?. Mặc dù đây là tình trạng xuất hiện phổ biến khi phụ nữ mang thai nhưng chỉ cần nắm rõ các phương pháp giảm đau lưng trong giai đoạn thai kỳ thì vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Rate this post

You may also like

Bình luận