Home Chăm sóc mẹ Mẹ bầu khó thở khi nằm có đáng ngại?

Mẹ bầu khó thở khi nằm có đáng ngại?

by admin
14 views

Khó thở là tình trạng thai phụ thường gặp suốt thời gian mang thai. Đặc biệt vào 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu khó thở khi nằm khiến chất lượng cuộc sống giảm sút, dễ mệt mỏi. Hiện tượng này có đáng ngại không? Mẹ nên làm gì để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con?

me-bau-kho-tho-khi-nam

Mẹ bầu khó thở khi nằm có đáng ngại?

Nguyên nhân mẹ bầu khó thở khi nằm do đâu 

Không chỉ những tháng cuối thai kỳ, nhiều mẹ được “trải nghiệm” cảm giác khó thở ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tin tốt cho bố mẹ rằng đây là một triệu chứng khá bình thường trong thai kỳ. Tuy nhiên gần như mẹ bầu sẽ phải đồng hành cùng nó suốt thời gian mang thai. Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu khó thở khi nằm

Sự thay đổi cơ thể 3 tháng đầu

Việc gia tăng hormone khi mang thai trực tiếp ảnh hướng đến phổi, kích thích trung tâm hô hấp ở não thai phụ. Đặc biệt là progesterone. Đây là hormone sinh dục nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng khi mang thai. Điều đó khiến mẹ bầu thở gấp gáp và khó khăn hơn. 

Sự thay đổi cơ thể 3 tháng cuối

Nguyên nhân chủ yếu khiến bà bầu khó thở khi ngủ giai đoạn này là sự phát triển của bé. Tử cung mở rộng để thai nhi phát triển. Vùng dưới cơ hoàng bị tử cung đè nén. Đây là bộ phận kết hợp với phổi, đưa không khí vào phổi. Cơ hoành không mở rộng được, sẽ khiến  mẹ bầu khó thở khi nằm. 

Cá biệt có trường hợp thai nhi quá lớn, đạp khỏe làm cơ hoành bị ép chặt. Thai phụ do đó bị ngất xỉu.

ba-bau-kho-tho-khi-nam

Mẹ bầu khó thở do sự thay đổi cơ thể trong thai kỳ

Các nguyên nhân khác

Ngoài ra, một số nguyên nhân bệnh lý cũng làm thai phụ khó thở trong thai kỳ: 

  • Phù nề: Chứng phù nề làm xoang mũi, phổi bị ảnh hưởng. Bởi vậy mẹ bầu cảm thấy khó thở.
  • Thiếu máu: Cơ thể phụ nữ mang thai cần nhiều sắt hơn để tạo hồng cầu, vận chuyển oxi tới cơ quan nội tạng, nuôi thai nhi. Việc thiếu sắt dự trữ cho hoạt động này khiến việc tạo oxi khó khăn hơn bình thường. Từ đó gây hiện tượng khó thở cho bà bầu.
  • Một số bệnh lý: bệnh tim, hen suyễn, thuyên tắc phổi…

Khi nào tình trạng khó thở trở nên nguy hiểm

Như đã nói ở trên, tình trạng khó thở thường là biểu hiện bình thường khi mang thai. Khoảng 60-70% bà bầu khó thở trong tam cá nguyệt thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba. Thậm chí cũng có mẹ bầu đồng hành với hiện tượng này suốt thai kỳ. Không phải lúc nào bác sĩ cũng tìm ra được nguyên nhân tình trạng khó thở này.

khi-nao-tinh-trang-kho-tho-nguy-hiem

Khi nào tình trạng khó thở trở nên nguy hiểm?

Song những trường hợp cá biệt mẹ cần đặc biệt lưu ý. Nếu có những biểu hiện dưới đây, mẹ cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức:

  • Nhịp tim tăng bất thường hoặc đập không đều
  • Cảm giác khó thở kèm đau tức ngực
  • Khó thở kèm theo da chân chuyển sang màu sưng đỏ to
  • Ngón tay, chân, môi chuyển sang màu xanh.
  • Thở khò khè kéo dài, đặc biệt khi thai phụ có tiền sử hen suyễn.

Mẹ bầu khó thở phải làm sao?

Nếu mẹ có tiền sử hen suyễn hay bệnh tim, trước và trong khi mang thai cần sự theo dõi sát sao của bác sĩ. Bất cứ dấu hiệu khác thường nào, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Nếu sức khỏe của mẹ ổn, bác sĩ sẽ cho biết bà bầu bị khó thở khi nằm không gây nguy hiểm. Vậy thì mẹ hãy tham khảo những cách sau đây.

Nghỉ ngơi, không làm việc nặng, việc quá sức

Ngay khi bắt đầu mang thai, mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi. Không nên làm việc quá sức. Đặc biệt mẹ cần tránh các việc nặng. Giả sử cảm thấy khó thở, mẹ bầu hãy lập tức dừng những việc đang làm và nghỉ ngơi. Dừng đúng lúc sẽ giúp mẹ lấy lại trạng thái thông thường.

Thay đổi tư thế

Điều chỉnh tư thế cũng là gợi ý bà bầu nên thử. Nếu đang ngồi hay đứng, mẹ nên ngồi thẳng lưng, đẩy vai ra sau. Tư thế này tạo điều kiện thuận lợi cho không khí vào phổi, giúp phổi mở rộng, giảm áp lực cho cơ hoành. 

Bà bầu thấy khó thở khi nằm thì sao? Mẹ hãy nằm nghiêng sang bên trái nhé. Lúc này tử cung sẽ không đè lên động mạch chủ. Vào buổi đêm, mẹ có thể chèn gối vào thân trên, dưới lưng để hạn chế áp lực thai nhi gây lên phổi.

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, cơ thể nặng nề khiến mẹ khó chịu dù nằm hay ngồi. Hãy sắm một chiếc ghế dựa nhé. Thời kỳ này tư thế nằm khiến cơ hoành của mẹ bị chèn ép nhiều hơn.

Trang phục thoải mái, phù hợp

Khi mang thai, bà bầu nên chọn trang phục bầu rộng rãi, không bị bó buộc phần ngực. Như vậy việc thở cũng sẽ thoải mái hơn.

luyen-tap-giam-kho-tho

Luyện tập phù hợp giúp giảm khó thở ở mẹ bầu

Luyện tập phù hợp

Nghỉ ngơi không đồng nghĩa với ngừng luyện tập. Vận động phù hợp như đi bộ vừa phải, tập yoga bầu… giúp cải thiện sức khỏe, cải thiện tình trạng khó thở, điều hòa nhịp tim. Đặc biệt có những bài tập thở dành riêng cho thai phụ. Bài tập này khá tốt cho hô hấp, được yêu thích. 

Việc mẹ bầu khó thở khi nằm có thể khiến mẹ mất ngủ một chút. Nhưng đó hầu như là hiện tượng bình thường. Mẹ nên đi thăm khám thường xuyên, và thực hiện những gợi ý ở trên. Tóm lại, hãy thả lỏng cơ thể và tâm trí để chào đón thiên thần nhỏ mẹ nhé. 

Rate this post

You may also like

Bình luận