Home Chăm sóc bé Nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh: nhiệt độ phòng, nước tắm, sữa?

Nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh: nhiệt độ phòng, nước tắm, sữa?

by admin
14 views

Trẻ sơ sinh có làn da vô cùng mỏng và nhạy cảm. Từ khi chui ra khỏi bụng mẹ trẻ phải tập làm quen với môi trường bên ngoài từ nhiệt độ, độ ẩm, không khí, thời tiết. Vậy nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu? Nhiệt độ phòng, độ ẩm cho đến nhiệt độ của nước tắm cho bé? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh

Trẻ ở trong bụng mẹ dù nóng hay lạnh đều ổn định với nhiệt độ cơ thể của mẹ nên bé hoàn toàn yên tâm phát triển từ những năm tháng đầu tiên. Sau khi ra đời các em bé phải tập làm quen với môi trường và nhiệt độ bên ngoài.

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu độ? Nhiệt độ trong phòng tốt nhất cho trẻ sơ sinh dao dộng trong khoảng từ 26 – 28 độ C với độ ẩm cẩm thiết là 40 – 60 %. Đây cũng là nhiệt độ điều hoà thích hợp cho trẻ sơ sinh nếu bé nằm trong phòng máy lạnh.

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu độ?

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu độ?

Bởi lẽ nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến bé nóng bức, đổ mồ hôi. Da bé lúc này chưa thể thực hiện chức năng một cách trọn vẹn nên bé sẽ dễ mắc các bệnh rôm sảy do nóng bức. Nhiệt độ để quá thấp dưới 26 độ C sẽ khiến cho cơ thể bé bị lạnh dễ mắc các bệnh về viêm phổi. Các bà mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ phòng có thích hợp với bé bằng cách sờ vào vùng lưng hoặc gáy khi trẻ ngủ. Nếu ra mồ hôi chứng tỏ nhiệt độ phòng đang nóng, nhưng nếu trẻ ngủ ngon, không ra mồ hôi, chứng tỏ nhiệt độ phòng là phù hợp

Đối với các gia đình không có nhiều điều kiện bé nằm trong phòng máy lạnh thì có thể dùng quạt hay không? Tham khảo ngay bài viết: Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh có nên nằm quạt hay không?

2. Nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thích hợp?

Tương tự như nhiệt độ và độ ẩm phòng, nhiệt độ nước tắm cũng ảnh hưởng trực tiếp đến da của bé con nhà bạn. Nhiệt độ quá nóng sẽ khiến da bé bị bỏng, nhiệt độ lạnh lại khiến cho bé dễ bị cảm lạnh, viêm phổi.

Nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thích hợp?

Nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thích hợp?

Nước tắm cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất trong khoảng từ 37 – 38 độ C. Các mẹ có thể thử bằng 2 cách là dùng nhiệt kế đo hoặc ước lượng mức nhiệt độ này bằng cách dùng khuỷu tay để thử. Các mẹ không nên thử bằng ngón tay vì nhiệt độ từ bàn tay có cảm giác khó chính xác hơn.

Tham khảo thêm bài viết: Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè thế nào là PHÙ HỢP?

Lưu ý dành cho các mẹ là chỉ kiểm tra nhiệt độ của nước khi đã khuấy đều nước trong chậu sau khi tắt vòi nước. Mẹ nên tránh trường hợp cho bé vào chậu tắm khi nước đang chạy sẽ làm nhiệt độ nước tắm thay đổi.

3. Nhiệt độ thích hợp pha sữa cho trẻ sơ sinh

Ngoài nhiệt độ phòng, nhiệt độ nước tắm thì còn một điều nữa về nhiệt độ mà các bậc phụ huynh nên lưu ý đó chính là nhiệt độ thích hợp pha sữa cho trẻ sơ sinh. Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu thì phù hợp?

Hiện nay ngày càng có nhiều bà mẹ tích sẵn sữa mẹ đông lạnh cho bé có thể bú bất cứ lúc nào lúc mẹ không có ở nhà. Ngay cả khi pha sữa công thức cũng cần đến nhiệt độ vừa chuẩn để cho bé bú.

Sữa mẹ ấm nhưng chưa nóng – nhiệt độ sữa lý tượng cho trẻ sơ sinh là vào khoảng 40 độ C. Khi sữa ở khoảng 51 độ C thì nhiệt độ này coi là nóng và các đặc tính của sữa mẹ bắt đầu xấu đi. Nếu bé bú bình mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ một chút lên cổ tay vì đây là nơi nhạy cảm nhất trên tay mẹ.

Nhiệt độ thích hợp pha sữa cho trẻ sơ sinh là 40 độ C

Nhiệt độ thích hợp pha sữa cho trẻ sơ sinh là 40 độ C

Trẻ sơ sinh uống sữa phải được đảm bảo nhiệt độ đủ ấm, không quá nóng cũng không quá lạnh. Đối với sữa mẹ được tích đông mẹ có thể cho vào máy hâm sữa hoặc ngâm sữa ở nhiệt độ 40 độ C. Nhưng trước đó mẹ phải chuyển sữa của bé từ ngăn đá xuống ngăn mát. Lưu ý là không lắc bình sữa rã đông hay rã đông tự nhiên theo nhiệt độ phòng hay trong nước sôi vì như thế sẽ khiến nhiệt độ sữa thay đổi đột ngột và khi thế sữa sẽ mất đi tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể) có trong sữa mẹ.

Đối với sữa công thức nhiệt độ phù hợp pha sữa cho bé cũng dao động từ 40 – 50 độ C. Hầu hết nhiệt độ thích hợp để pha sữa đều được ghi chú trong hướng dẫn sử dụng của từng loại.

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết về nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh từ nhiệt độ phòng, nhiệt độ nước tắm, nhiệt độ sữa. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, comment để chúng tôi biết nhé!

Rate this post

You may also like

Bình luận