Home Tin tức Sau sinh bao lâu thì được tắm?

Sau sinh bao lâu thì được tắm?

by Dược sỹ
39 views

Bạn những tưởng rằng mình sẽ được tận hưởng cảm giác thoải mái sau khi mang nặng đẻ đau, nhưng không ngờ rằng những phong tục kiêng cữ sau sinh cũng khiến các mẹ thấy mệt mỏi. Câu hỏi “sau sinh bao lâu thì được tắm?” cũng là một thắc mắc của không ít mẹ bỉm sữa.

Các quan điểm khác nhau về việc sau sinh bao lâu thì được tắm

Theo quan điểm của thế hệ trước “việc tắm trong thời gian kiêng cữ sẽ khiến sản phụ bị cảm lạnh và mắc nhiều bệnh về sau này. Đến lúc đó hối hận cũng đã muộn.”

Quan điểm của các mẹ bỉm sữa hiện đại: “Sau khi vất vả để rặn đẻ, mồ hôi nhễ nhại, không được tắm thì đúng là cực hình. Hơn nữa thời thế thay đổi. liệu những quan niệm xưa có còn phù hợp với ngày nay hay không? Tôi nghĩ mình cần phải tắm sau khi sinh. Liệu có vấn đề gì không?”

Đó là hai quan niệm khác nhau của hai thế hệ phụ nữ Việt Nam. Những yêu cầu kiêng cữ cũ không phải là không có lý do bởi nếu phụ nữ sau sinh vệ sinh không đúng cách thì sau này sẽ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, điều kiện sống của chúng ta đã dần được cải thiện so với trước đây nên việc kiêng cữ cũng cần được thay đổi.

Sau sinh bao nhiêu ngày thì được tắm?

Có được tắm trong thời gian kiêng cữ hay không? Câu trả lời là có, nhưng bạn cần chú ý cách thức và thời gian tắm để không bị lạnh, không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Việc tắm gội sau sinh là cần thiết bởi nếu không tắm trong một thời gian dài sau khi sinh con, cơ thể bạn sẽ dễ sinh ra vi khuẩn, gây nhiễm trùng vết mổ và viêm nội mạc tử cung. Vệ sinh đúng cách sau sinh không chỉ tránh được sự tấn công của vi khuẩn mà còn giúp bạn loại bỏ trạng thái mệt mỏi sau sinh.

Tốt nhất bạn nên tắm sau sinh 3-7 ngày tùy vào sự phục hồi cơ thể của và việc bạn sinh thường hay sinh mổ. Nếu cơ thể yếu, chưa tắm gội được dễ dàng, bạn có thể sử dụng sữa tắm khô cho phụ nữ sau sinh để đảm bảo cơ thể sạch sẽ, thoải mái mà vẫn không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sau sinh thường bao lâu thì được tắm?

Nếu bạn sinh thường, chỉ cần thể lực của bạn hồi phục tốt, có thể đi lại theo ý muốn thì sau 2-3 ngày bạn có thể tắm được bình thường. Tuy nhiên, tắm bằng bồn trong lúc này khiến bạn dễ bị nhiễm khuẩn. Tốt nhất bạn nên tắm bằng vòi hoa sen với nước ấm và lau khô người ngay lập tức sau khi tắm để tránh cảm lạnh. Dù bạn tắm theo cách thông thường hay tắm khô, thì bạn cần đặc biệt giữ tầng sinh môn luôn sạch sẽ và khô thoáng.

Sau sinh mổ bao lâu thì được tắm?

Vết mổ ở bụng của bạn sẽ được khâu lại nên bạn cần chờ nó khô trước khi đi tắm. Tốt nhất bạn nên đợi qua 7 ngày để có thể tắm bình thường sau sinh. Để đảm bảo cơ thể bạn sạch sẽ trong thời gian 7 ngày này, không có lựa chọn nào tốt hơn là sữa tắm khô cho phụ nữ sau sinh.

Sau 7 ngày, bạn có thể tắm bình thường nhưng cần chú ý không được chạm mạnh vào vết mổ và phải sát trùng vết mổ bằng betadine thật cẩn thận sau khi tắm.

Những lưu ý khi tắm sau sinh

Không nên tắm quá lâu

Sau khi sinh em bé, thể lực của người mẹ rất yếu. Nếu bạn đứng trong nhà tắm quá lâu sẽ dễ bị chóng mặt và ngất xỉu. Mỗi người phụ nữ lại có một vóc dáng khác nhau nên thời gian tắm sẽ tùy theo thể trạng của bản thân mà điều chỉnh cho phù hợp. Tốt nhất thời gian tắm chỉ nên kéo dài tối đa 15 phút cho mỗi lần tắm.

Đảm bảo phòng tắm đủ ấm

Mẹ sau sinh nên tắm trong phòng kín và nhiệt độ đủ ấm để tránh gió thổi trực tiếp vào người cũng như bị nhiễm lạnh. Cảm lạnh sau sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sau này của sản phụ.

Không tắm nếu thể trạng kém

Nếu bạn vẫn cảm thấy sức khỏe yếu, bị chóng mặt, nhức đầu hoặc chân tay yếu, mỏi thì tốt nhất bạn chưa nên tắm ngay. Hãy sử dụng sữa tắm khô cho mẹ sau sinh để vệ sinh cơ thể hàng ngày trước khi có thể tắm theo cách thông thường.

Chống trượt cho nhà tắm

Để tránh bị trượt ngã, bạn nên sử dụng những tấm thảm chống trượt để lót nền nhà tắm. Tốt nhất là sử dụng nhà tắm có vách ngăn, bên ngoài giữ khô ráo để bạn tiện đi lại khi cần thiết mà không sợ ngã. Điều này cũng rất tốt khi bé yêu của bạn bắt đầu biết đi.

Không tắm nếu vết thương chưa lành

Dù bạn sinh thường hay sinh mổ, nếu vết thương ở bụng hoặc ở tầng sinh môn chưa liền hoàn toàn thì không nên tắm. Khi ngâm nước lâu hoặc tắm nước không sạch sẽ, vết thương của bạn sẽ bị nhiễm trùng và hồi phục chậm.

Việc mẹ sau sinh sống chung với mẹ chồng hoặc mẹ đẻ là điều khó tránh khỏi bởi lúc này bạn cần sự giúp đỡ. Tuy nhiên, hãy cố gắng giữ hòa khí và điều tiết, không nên vì quan niệm kiêng cữ giữa hai thế hệ khác nhau mà làm nảy sinh mâu thuẫn khiến gia đình căng thẳng và không vui. Điều này rất không tốt cho phụ nữ sau sinh.

Xem thêm: Kiêng cữ sau sinh như nào cho đúng?

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Bình luận