Home Chăm sóc bé Dược sĩ khuyên: Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ nên ăn gì?

Dược sĩ khuyên: Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ nên ăn gì?

by Dược Sỹ
60 views

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài khiến cơ thể bé uể oải, bé khó chịu, quấy khóc, mẹ xót ruột. Trong giai đoạn bé vẫn còn đang bú sữa trẻ sơ sinh bị đi ngoài có thể là do không hợp với thức ăn mà mẹ ăn phải. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ nên ăn gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân bé bị đi ngoài

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bé sơ sinh bị đi ngoài, tiêu chảy nhưng đa phần đều do các nguyên nhân chính dưới đây:

  • Trẻ sơ sinh bị dị ứng thực phẩm: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bé có thể không hợp với thức ăn mẹ ăn phải và các chất trong loại thức ăn mẹ ăn sẽ chuyển hoá thành sữa và bé ăn. Bé cũng có thể không hợp với loại sữa công thức mẹ mua dẫn đến tình trạng dị ứng sữa công thức.
  • Rối loạn tiêu hoá: Đi ngoài, tiêu chảy thường được xem như hiện tượng rối loạn tiêu hóa bất thường ở trẻ sơ sinh. Hệ thống tiêu hoá, đường ruột của bé vô cùng nhạy cảm do chưa hoàn thiện nên chỉ cần thay đổi từ bú sữa mẹ sang uống sữa công thức hoặc chỉ một thay đổi nhỏ trong chu trình ăn của bé cũng khiến bé bị đi ngoài.
  • Bé tiêu hoá kém: Nhiều trẻ có vấn đề trong khả năng hấp thụ các chất có trong thức ăn. Các chất có trong thức ăn không được hấp thụ mà lại đọng lại trong ruột khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng hoặc đi ngoài.
  • Nhiễm trùng đường ruột: Nếu bình sữa của bé không được khử trùng trước khi bé ăn cũng có thể khiến tình trạng bé bị đau bụng do vi khuẩn có trong núm vú hoặc bình sữa xâm nhập vào cơ thể của bé khiến bé bị đau bụng đi ngoài.
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ nên ăn gì để bé nhanh khỏi?

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ nên ăn gì để bé nhanh khỏi?

Đọc thêm: Trẻ bị viêm da cơ địa kiêng ăn gì? 8 loại thực phẩm cần tránh xa

2. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ nên ăn gì?

Xác định được bé bị đi ngoài mẹ cũng nên thay đổi lại chế độ ăn để phù hợp với tình trạng của bé. Gợi ý một số loại thực phẩm mẹ nên ăn:

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ưu tiên ăn theo chế độ ăn BRAT

Chế độ ăn BRAT bao gồm Banana (chuối), Rice (gạo), Apple (táo) và Toast (bánh mì nướng) là chế độ ăn được các nhà dinh dưỡng khuyên dùng khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài mà mẹ nên ăn. Chế độ ăn BRAT sẽ giúp cho những người bị tiêu chảy và những trường hợp bị rối loạn tiêu hoá. Chế độ ăn bao gồm các nhóm thực phẩm chứa ít chất xơ làm phân rắn hơn. Chuối chứa Kali giúp bù đắp cho các chất dinh dưỡng cơ thể bạn bị mất khi nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Mẹ ăn theo chế độ này nếu trẻ sơ sinh trong giai đoạn chưa cai sữa sẽ hấp thu các chất thông qua sữa mẹ giúp bé sớm cải thiện tình trạng tiêu chảy.

Sữa chua nhiều vitamin bổ sung thêm đề kháng cho bé 

Sữa chua là nhóm thực phẩm có nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá, giúp điều hoà nhu động ruột và hỗ trợ cải thiện tình trạng đi ngoài hiệu quả cũng như rối loạn tiêu hoá. Sữa chua chứa nhiều khoáng chất có ích như canxi, vitamin (A,B,D) giúp tăng sức đề kháng.

Sữa chua bổ sung thêm nhiều lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hoá

Sữa chua bổ sung thêm nhiều lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hoá

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ nên ăn sữa chua để có thể thu nạp thêm vitamin từ đó có thêm sức đề kháng hỗ trợ tình trạng tiêu chảy của bé

Rau củ, hoa quả – thêm các khoáng chất giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy

Rau củ hoa quả chứa rất nhiều các khoáng chất và vitamin có lợi cho đường ruột. Ăn nhiều rau xanh không những giúp mẹ bổ sung thêm các vitamin A, B, C, D mà còn giúp bé bổ sung thêm nhiều vitamin cho bé thông qua sữa mẹ.

Trà hoa cúc giúp trung hoà sữa mẹ

Trà hoa cúc có khả năng trung hòa sữa mẹ rất tốt, giúp kiểm soát tình trạng tiêu chảy của bé khi đang còn bú mẹ. Bên cạnh đó, loại trà này cũng giúp mẹ giữ nước tạo sữa, giảm bớt các triệu chứng đau nhức cơ thể mẹ sau khi sinh.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên bổ sung thêm điện giải

Ngoài ra mẹ nên bổ sung thêm điện giải cho cơ thể và để bé bú nhiều hơn bình thường. Khi bị đi ngoài, tiêu chảy bé rất dễ bị mất nước vì thế bổ sung điện giải để giữ nước cho cơ thể và để bé bú nhiều lần cũng là bổ sung nước thêm cho bé yêu.

Tham khảo bài viết: Nổi mề đay ở trẻ em kiêng gì? 3 nhóm thực phẩm nhất định cần tránh

Một vài lưu ý khi bé trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Một vài lưu ý khi bé trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

3. Một vài lưu ý khi bé trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Ngoài nhóm thực phẩm mẹ nên ăn thì có những lưu ý mà mẹ cần lưu tâm hơn khi bé bị tiêu chảy.

  • Mẹ cần tránh xa các nhóm thực phẩm tươi sống, có vị tanh: Nhóm thực phẩm này khiến tình trạng tiêu chảy của bé trầm trọng hơn.
  • Nếu bé bị tiêu chảy do mẹ ăn phải thức ăn lạ thì nên dừng và loại bỏ loại thực phẩm đó trong khẩu phần ăn hằng ngày.
  • Vệ sinh sạch sẽ bình sữa cho bé trước khi pha.
  • Bé có thể tiêu chảy do mẹ đổi loại sữa công thức nên mẹ cần đổi loại sữa công thức sao cho phù hợp.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ nên ăn gì mẹ đã nắm rõ? Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ xử lý được tình huống khi bé đột ngột bị tiêu chảy, đi ngày. Điều quan trọng là mẹ cần phải nắm được nguyên nhân tại sao bé bị đi ngoài từ đó tìm biện pháp xử lý nhanh chóng và thích hợp.

Rate this post

You may also like

Bình luận