Home Chăm sóc bé Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh có nên nằm quạt hay không

Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh có nên nằm quạt hay không

by admin
75 views

Thời tiết nóng ẩm luôn khiến mẹ băn khoăn. Trẻ sơ sinh có nên nằm quạt hay không? Bố mẹ cần chú ý những gì nếu cho con nằm quạt thay vì điều hòa? Hãy cùng tìm hiểu điều gì tốt nhất cho thiên thần nhỏ của mình nhé.

Trẻ sơ sinh có nên nằm quạt hay không

Việc trẻ sơ sinh có nên nằm quạt hay không liên quan mật thiết tới thân nhiệt của trẻ. Về cơ bản, theo dõi thân nhiệt là cách tốt nhất để nhận biết dấu hiệu bất thường ở cơ thể bé. Để đảm bảo trạng thái trao đổi bình thường, tốt nhất thân nhiệt bé sơ sinh cần duy trì ở mức 36-37 độ. Ngoài ngưỡng này trẻ sẽ khó ngủ vào ban đêm, gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

tre-so-sinh-co-nen-nam-quat

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm quạt hay không?

Khí hậu nóng ẩm vào mùa hè và lạnh khô vào mùa đông đều dễ khiến trẻ bị bệnh. Bố mẹ cần duy trì nhiệt độ phòng ổn định cho con. Nhất là khi trẻ sơ sinh chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt. Bởi vậy quạt là phương tiện điều chỉnh nhiệt độ phòng đắc lực. Miễn là bố mẹ sử dụng đúng cách, trẻ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ thiết bị này.

Những phương thiện làm mát thông dụng cho trẻ sơ sinh

Các loại quạt

Ngày nay, bất cứ gia đình nào cũng có ít nhất một, hai cây quạt. Thậm chí có gia đình còn có tới mấy loại khác nhau. Mỗi loại có giá thành và ưu, nhược điểm riêng. Chính sự đa dạng này giúp quạt vẫn phát triển tốt trước sự ra đời của điều hòa.

tre-em-nam-quat

Các loại quạt là phương tiện làm mát phổ biến

– Quạt trần

Ưu điểm của quạt trần là luồng gió rộng khắp phòng, tạo cảm giác thoáng đãng. Thiết kế quạt treo cao nên tránh xa tầm với của trẻ em. Tuy nhiên luồng gió quạt trần thường không mạnh như các loại quạt khác. Nếu việc lắp đặt quạt trên cao không cẩn thận, quạt có thể rơi xuống và văng xa rất nguy hiểm.

– Quạt cây

Quạt cây truyền thống có nhiều kích thước khác nhau, dễ di chuyển. Gió có thể điều khiển tập trung theo ý muốn nên rất tiện lợi. Nhưng diện tích làm mát của quạt cây không rộng. Gió dễ thốc vào người khiến bé bị viêm họng hoặc khô da, khô tóc.

– Quạt hơi nước, quạt phun sương

Hình dáng và mức độ linh động tương tự quạt cây. Do bổ sung thêm bộ phận chứa nước nên quạt cồng kềnh hơn đôi chút. Bù lại hiệu quả làm mát và giữ ẩm cao hơn quạt cây thông thường. 

Điều hòa nhiệt độ

Điều hòa là thiết bị điều chỉnh nhiệt độ phòng hiệu quả. Ngày càng nhiều điều hòa được sử dụng hơn. Ngoài chế độ làm mát, làm ấm, một số điều hòa có chế độ gió mát tương tự quạt gió. 

tre-em-có-nen-nam-dieu-hoa

Điều hòa ngày càng phổ biến trong phòng trẻ

Khả năng duy trì nhiệt độ của điều hòa tốt hơn quạt. Diện tích sử dụng cũng lớn hơn. Tuy nhiên điều hòa vẫn có thể làm em bé bị ốm nếu gia đình thiếu chú ý.

Trẻ sơ sinh nằm quạt hay điều hòa tốt hơn

Cả quạt và điều hòa đều có ưu, nhược điểm riêng. Thật không dễ dàng cho bố mẹ khi quyết định cách thức tốt nhất cho thiên thần nhỏ.

Sử dụng quạt Sử dụng điều hòa
Ưu điểm – Gió tập trung vào vị trí được bố mẹ điều chỉnh;

– Ít làm khô da, tóc của bé;

– Tiết kiệm tiền điện hơn so với điều hòa;

– Nhiệt độ cả phòng được điều chỉnh đồng đều, có lợi cho sức khỏe bé;

– Có nhiều chế độ để lựa chọn (làm mát, sưởi ấm, quạt gió, hút ẩm)

Nhược điểm – Vì gió thốc vào người bé nên dễ gây cảm, ho, viêm phổi nếu bố mẹ sơ ý;

– Diện tích làm mát nhỏ, thường không đồng đều;

– Gió điều hòa thường không điều chỉnh xoay được, phụ thuộc vào vị trí lắp đặt;

– Điều hòa dễ làm da và tóc bé bị khô;

Thực tế các chuyên gia đều nhất trí rằng nằm quạt hay điều hòa đều tốt cho bé. Điều quan trọng là bố mẹ có cách sắp xếp vị trí nằm cho bé thật phù hợp. 

Cho trẻ sơ sinh nằm quạt sao cho đúng

Không quá khó để cho bé sơ sinh nằm quạt an toàn, hiệu quả. Bố mẹ hãy chú ý tới những điểm sau.

  • Đặt trẻ nằm cùng hướng thổi gió của quạt, hướng ra cửa. 
  • Không đặt tốc độ gió cao, duy trì mức 0,2-0,5m/s. Tốc độ tối đa không quá 3m/s.
  • Không để quạt thổi cố định vào người trẻ, nên để ở chế độ xoay.
  • Nếu trẻ nhiều mồ hôi, lau sạch người trẻ để tránh cảm lạnh. Không bật quạt ngay lúc đó, vì sẽ khiến mất cân bằng giữa sinh nhiệt và tản nhiệt của cơ thể.
  • Tùy thời tiết, có thể đắp cho trẻ một chiếc chăn mỏng. Gần sáng thân nhiệt bé thường hạ xuống. Lúc này bạn có thể tắt quạt hoặc hạ thấp tốc độ gió.
  • Vệ sinh quạt định kỳ.
  • Không lạm dụng quạt hơi nước trong thời gian dài. Hơi nước thường xuyên phát tán trong phòng, đặc biệt khi độ ẩm cao, có thể giúp nấm mốc, vi khuẩn có hại phát triển. Như vậy không tốt cho hô hấp của con.

Việc trẻ sơ sinh có nên nằm quạt hay không đã làm khó rất nhiều gia đình. Bố mẹ hãy hiểu rằng nằm quạt hay điều hòa đều có mặt tốt. Miễn sao bố mẹ giữ vệ sinh thiết bị đó, và sắp xếp cho con nằm ngủ đúng cách là được. Nếu vẫn băn khoăn, bố mẹ nên đọc thêm các lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nhé.

Rate this post

You may also like

Bình luận