Home Chăm sóc bé Trẻ sơ sinh không ị được có phải bị táo bón không?

Trẻ sơ sinh không ị được có phải bị táo bón không?

by Dược Sỹ
30 views

Nhiều mẹ băn khoăn không biết con mình có bị táo bón hay không khi thấy trẻ sơ sinh không ị được 2-3 ngày. Điều này khiến nhiều mẹ cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của bé. Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này, hãy đọc bài viết dưới đây để cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp nhé!

Đặc điểm đi cầu của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, việc đi ị trong một ngày diễn ra nhiều lần bởi bé được bú sữa liên tục tại các cữ. Tuy nhiên điều này dường như chỉ đúng với trẻ bú mẹ hoàn toàn. Các bé bú bình (dùng sữa ngoài) dường như giảm tần suất đi cầu ngay trong tháng đầu đời. Do đó, nguyên nhân trẻ không đi cầu giữa bé bú bình và bé bú mẹ hoàn toàn là khác nhau.

Đặc điểm đi cầu của trẻ sơ sinh

Đặc điểm đi cầu của trẻ sơ sinh

Tại sao trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn mà không ị?

Thông thường trẻ đi ị 3-4 lần trong ngày đối với các trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Nếu nhận thấy trẻ sơ sinh không ị thường xuyên khi bú mẹ thì có thể do các nguyên nhân sau đây:

Trẻ chưa được bú đủ Theo thời gian, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng lên. Với những bé có tốc độ tăng trưởng nhanh, lượng sữa mẹ cho bú có thể chưa đáp ứng nhu cầu của trẻ. Phân không được hình thành.
Trẻ sử dụng thuốc Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với môi trường sống. nếu không khí có bụi, hoặc thay đổi thời tiết đặc biệt mùa thu đông, trẻ hay có hiện tượng ho, khò khè, chảy nước mũi. Trong các trường hợp nặng như viêm đường hô hấp, trẻ phải dùng đến các loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Điều này khiến tần suất đi cầu của con giảm.
Tình trạng bệnh lý bẩm sinh Một số bệnh lý bẩm sinh có thể khiến tần suất đi cầu của trẻ giảm hẳn như: suy giáp trạng bẩm sinh, phình đại tràng bẩm sinh, hẹp hậu môn.

Tại sao trẻ bú bình không ị được?

Đối với trẻ được bú sữa công thức, các thành phần có trong sữa không dễ hấp thu như sữa mẹ. Vì vậy, trẻ không thể tiêu hóa hết các thành phần có trong sữa ngoài. Trẻ bú bình không ị trong vài ngày thì rất có thể đây là dấu hiệu của táo bón.

Trẻ sơ sinh không ị được có phải là táo bón?

Đối với trẻ sơ sinh, tần suất đi cầu giảm khiến cho cha mẹ rất lo lắng và nghĩ rằng đó là táo bón. Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng, tần suất đi cầu là một dấu hiệu quan trọng trong chẩn đoán táo bón nhưng không phải tất cả. Mẹ cần chú ý thêm một số dấu hiệu sau để chắc chắn con mình đang gặp táo bón ngay trong 1 tháng đầu đời:

  • Trẻ rặn đi ngoài khó khăn: Mẹ chú ý khi trẻ có nhu cầu đi ngoài trẻ sẽ có biểu hiện ưỡn người, rặn đỏ mặt, thậm chí khóc ré lên vì đau.
  • Phân của trẻ ở dạng sệt đặc, có thể có khuôn: Phân trẻ sơ sinh thường dạng hoa cà hoa cải và mềm. Nếu tính chất phân của con thay đổi thành dạng sệt đặc hoặc vào khuôn thì mẹ nên thận trọng.
  • Bụng chướng, sờ vào thấy cứng: Khi trẻ bị táo bón, phân không được thải ra khỏi cơ thể khiến bụng trẻ bị chướng, sờ vào cứng. Mẹ có thể quan sát thấy trẻ ăn kém hơn, xì hơi nặng mùi.
  • Trẻ biếng ăn hoặc quấy khóc ban đêm: Trẻ táo bón khiến quá trình tiêu hóa hấp thu gặp trục trặc khiến trẻ ăn không tiêu. Hơn nữa, các chất thải tích tụ trong người có thể bị hấp thụ ngược lại khiến trẻ mệt mỏi, biếng ăn và thường xuyên quấy khóc.
Trẻ sơ sinh không ị được có phải là táo bón?

Trẻ sơ sinh không ị được có phải là táo bón?

Trẻ sơ sinh không ị được có cần khám bác sĩ không?

Như đã trình bày ở trên, việc trẻ sơ sinh không đi cầu chưa đủ để khẳng định trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, đây có thể là một dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ đang có bệnh lý quan trọng

Trong trường hợp mẹ đã áp dụng những biện pháp chăm sóc trẻ đặc biệt mà tần suất đi cầu của con không cải thiện, mẹ nên cho trẻ đến các trung tâm y tế chất lượng để thăm khám và nhận được tư vấn kịp thời của các bác sĩ.

Như vậy, trẻ sơ sinh không ị được có thể chưa phải là tình trạng táo bón và không phải dấu hiệu nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu quan trọng mà mẹ cần phải lưu ý và có những biện pháp chăm sóc trẻ hợp lí kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like

Bình luận