Home Chăm sóc mẹ Cần tiêm phòng vacxin trước khi mang thai hay không? Tiêm vacxin nào?

Cần tiêm phòng vacxin trước khi mang thai hay không? Tiêm vacxin nào?

by admin
38 views

Đối với bất cứ phụ nữ nào đang có ý định sinh em bé trong thời gian tới thì cần phải tìm hiểu về việc tiêm phòng trước khi mang bầu? Cần tiêm phòng vacxin trước khi mang thai hay không? Tiêm những loại nào? 

1. Những loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai

Khi đi khám hoặc đang có ý định có em bé trong thời gian tới thì bạn sẽ được tư vấn về phác đồ tiêm dài trong 6 tháng thông thường bao gồm:

  • Sởi-quai bị-rubella (1 mũi)
  • Thuỷ đậu (2 mũi)
  • Viêm gan B (3 mũi)
  • Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván (1 mũi)
  • Cúm (1 mũi)

Mẹ cần phải làm các xét nghiệm trước khi tiêm như: máu, nước tiểu, khám phụ khoa, xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Việc này để xét nghiệm xem bản thân bạn có đủ các loại kháng thể hoặc không mắc phụ khoa, virut HPV hay không. Tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa phụ sản để khám và được tư vấn trước khi tiêm ngừa.

2. Có nhất thiết phải tiêm phòng trước khi mang thai hay không?

Việc tiêm phòng trước khi mang thai đặc biệt quan trọng. Khi mang thai, hệ thống miễn dịch sẽ tự nhiên suy giảm, cơ thể dễ bị tấn công bởi những bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng xảy ra với thai nhi.

tiêm phòng trước khi mang thai giúp mẹ tăng sức đề kháng

tiêm phòng trước khi mang thai giúp mẹ tăng sức đề kháng

Tiêm phòng trước khi mang thai thì có cần tiêm ngừa đầy đủ 1 phác đồ dài 6 tháng hay không? Tuỳ vào trường hợp bạn vội có em bé hay không, nếu không thì tiêm phòng đầy đủ theo phác đồ là cách tốt nhất để chuẩn bị sức khoẻ tiền sản. Nhưng đối với những ai mong muốn có con ngay thì bạn chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất là Rubella (tiêm mũi riêng hoặc mũi kết hợp Sởi-quai bị-rubella) là có thể mang thai được rồi. Lý do: Nhiễm virus rubella trong thời gian mang thai có thể gây dị tật thai nhi.)

Lưu ý: Các mũi tiêm như viêm gan B, uốn ván, cúm đều có thể tiêm trong lúc mang thai mà không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

3. Tiêm phòng vacxin trước khi mang thai bao nhiêu lâu thì có thể có em bé

Rất nhiều mẹ cho rằng đi tiêm phòng vacxin trước khi mang thai theo phác đồ 3 – 6 tháng đều nghĩ là chờ ít nhất sau 3 tháng mới nên mang thai nhưng thực sự thì sau khi tiêm tiêm ngừa, cơ thể người mẹ cần ít nhất 1 tháng để sinh đủ kháng thể từ mũi tiêm. Vậy nên nếu kiêng thì mình chỉ cần kiêng 1 tháng thôi, chứ không phải 3 tháng. Nên mẹ nào mong muốn có em sớm thì có thể lưu ý về vấn đề này.

4. Tiêm ngừa sau chưa đầy 1 tháng đã có thai thì có ảnh hưởng gì đến thai hay không?

Nếu bạn đã tiêm Rubella và Thuỷ đậu thì đặc biệt cần phải ngừa thai hoàn toàn sau khi tiêm mũi này. Rubella và Thuỷ đậu không tiêm cho phụ nữ đang có thai vì sẽ gây dị tật thai nhi.

Theo bác sĩ Lê Văn Hiền (giám đốc phòng khám Sản phụ khoa Hiền Đức) nếu như tiêm Rubella và Thuỷ đậu chưa đủ 1 tháng đã có thai ngay thì cũng không hề có chỉ định phải bỏ thai. Nếu rơi vào trường hợp đó, bạn cứ đi khám thai và nói với bác sĩ để được theo dõi chứ không phải quá hoang mang lo lắng đâu. Điều “dở” nhất lúc này chỉ là cơ thể chưa đủ kháng thể để truyền sang con.

Với các mũi tiêm như Viêm gan B, Cúm, Uốn ván nếu chưa tiêm trước khi mang thai thì có thể tiêm trong khi mang thai, như vậy tiêm xong các mũi này mà phát hiện có thai cũng không có vấn đề gì.

5. Một vài điều lưu ý thêm khi tiêm ngừa mẹ có thể chú ý

  • Nên tiêm ngừa ở bệnh viện để mỗi lần đi tiêm sẽ được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể. Nếu bạn mua gói tiêm ở VNVC thì sẽ được bác sĩ tư vấn từ đầu.
  • Mẹ có thể kiểm tra thêm một số bệnh bẩm sinh di truyền như bệnh Tan máu bẩm sinh Thalasemia để hỏi thêm bác sĩ và kiểm tra xem công thức máu của vợ chồng có bình thường hay không.
  • Chồng có cần tiêm ngừa hay không: Chồng nên tiêm phòng mũi Sởi – Quai bị – Rubella vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Nên tiêm ngừa ở bệnh viện để mỗi lần đi tiêm sẽ được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể

Nên tiêm ngừa ở bệnh viện để mỗi lần đi tiêm sẽ được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể

6. Giá tiêm vacxin trước khi mang thai?

Gói tiêm phòng ở VNVC sẽ rơi vào khoảng 5 triệu cho riêng người vợ với liệu trình 6 tháng. Tuy nhiên ở VNVC sẽ không có có bác sĩ chuyên khoa tư vấn và tái khám nên nếu mẹ nào đang muốn có bầu sớm nên đến viện chuyên khoa phụ sản để tiêm vẫn hơn.

Tiêm vacxin trước khi mang thai là điều thực sự quan trọng. Nếu không tiêm vacxin trước khi mang thai có sao không? Trong thời gian mang bầu sức đề kháng của mẹ sẽ yếu hơn vì thế có thể sẽ dễ bị ốm nhiều hơn. Vì thế nếu có sự chuẩn bị dự sinh trong tương lai thì các mẹ vẫn nên làm điều này.

Rate this post

You may also like

Bình luận