Home Chăm sóc bé Vật dụng cần tránh để trẻ ngủ an toàn

Vật dụng cần tránh để trẻ ngủ an toàn

by Dược sỹ
24 views

Chăm sóc bé trong mùa đông đầu tiên chắc hẳn khiến mẹ khá bối rối bởi mùa đông trẻ sơ sinh thường dễ bị nhiễm lạnh hơn. Tâm lý sợ bé bị ốm thúc giục mẹ tạo ra một môi trường ấm cúng cho bé khi ngủ. Tuy nhiên, có một số vật dụng làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Chăm sóc bé khuyến cáo mẹ nên tránh một số vật dụng để trẻ ngủ an toàn.

Trẻ ngủ an toàn nhất khi nào?

Chắc hẳn bà mẹ nào cũng bị choáng ngợp bởi những chiếc chăn bông ấm cúng, dễ thương cùng những chú thú nhồi bông đáng yêu. Bạn sẽ sẵn sàng đưa chúng về để giúp bé ngủ ngon. Nhưng có lẽ bạn không ngờ tới rằng những sản phẩm tưởng chừng vô hại này lại có thể khiến bé có giấc ngủ không an toàn.

Theo các bác sĩ nhi khoa, trẻ sơ sinh được ngủ an toàn nhất khi được bế trên lưng hoặc trong không gian riêng của bé mà không có bất kỳ đồ vật nào, kể cả chăn và gối. Lý do bởi khi trẻ sơ sinh ngủ, bé có thể lăn vào một vật nào đó mà không thể lăn trở lại làm tăng nguy cơ ngạt thở khi ngủ. Để ngăn ngừa chứng đột tử khi ngủ của trẻ sơ sinh, mẹ cần tránh để những vật dụng dưới đây trong cũi hoặc gần bé:

1. Một tấm khăn, chăn

Bạn nên kiểm tra tấm khăn trải giường của bé. Chúng cần được vệ sinh sạch sẽ và đặc biệt là vừa khít với giường hoặc cũi để khi bé nằm sẽ không bị xê dịch. Một chiếc khăn nhỏ thôi cũng có thể khiến bé bị ngạt thở nếu chiếc khăn che vào mặt bé vì bất kể lý do gì. Trẻ sơ sinh chưa thể kiểm soát được đầu và khả năng điều khiển chân tay còn kém, bé không thể vận động theo cách bé muốn nên bất kể đồ vật gì gần bé đều có thể gây nguy hiểm. Trẻ sẽ ngủ an toàn hơn khi không có chiếc khăn nào xung quanh khu vực của bé.

2. Gối

Có thể bạn cần một chiếc gối để ngủ ngon, nhưng với trẻ sơ sinh, điều này không cần thiết. Gối thậm chí còn trở thành mối nguy hiểm vì có thể làm trẻ ngạt thở. Bé yêu của bạn không cần một chiếc gối để ngủ ngon nên tốt nhất mẹ không nên cho bé nằm gối để tránh tai nạn xảy ra khi bé ngủ. Khi bé lớn, mẹ có thể dùng gối để chặn bé lúc chơi, nhưng khi ngủ thì tốt nhất là không có chiếc gối nào cạnh bé.

3. Thú nhồi bông

Những con thú nhồi bông mềm mại đó trông có vẻ ngọt ngào và khiến bé ngủ ngon, nhưng chúng có thể trở thành mối nguy hiểm thực sự cho trẻ bạn nếu đặt gần khi ngủ. Bạn hãy cất tất cả thú bông ở nơi khác cho đến khi các bé có thể kiểm soát được đầu và cơ thể một cách chủ động.

Mẹ có thể cho bé chơi thú bông khi bé thức hoặc khi mẹ ở bên cạnh bé và đảm bảo theo dõi chặt chẽ giấc ngủ của bé. Lúc bé chỉ có một mình, thú bông hay bất kỳ vật dụng nào cũng đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

4. Màn cũi làm trẻ ngủ không an toàn

Việc sử dụng màn dành riêng cho cũi có thể giúp bảo vệ bé khỏi những vị khách không mời như côn trùng, muỗi, vật nuôi. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến bé ngạt thở nếu vướng phải bởi trẻ sơ sinh chưa thể kiểm soát tốt đầu và các bộ phận cơ thể như trẻ lớn. Chính vì thế, việc sử dụng màn trong cũi cho trẻ sơ sinh là không cần thiết.

Để trẻ không bị muỗi đốt, mẹ có thể tắm cho trẻ hàng ngày bằng nước tắm thảo dược có chứa tinh dầu sả, tinh dầu tràm, tinh dầu màng tang. Những tinh dầu này không những khiến các vị khách không mời tránh xa bé mà còn giúp giữ ấm cơ thể bé khi ngủ, cho bé giấc ngủ ngon và an toàn.

Xem thêm: Nước tắm thảo dược trẻ em dần thay thế sữa tắm truyền thống

5. Tấm lót thành cũi

Việc sử dụng các tấm đệm lót xung quanh cũi của bé sẽ giúp bé tránh va đập vào thành cũi. Tuy nhiên, bạn cần buộc cố định thật chặt chúng lại, tránh để lỏng lẻo sẽ khiến chúng trở thành mối hiểm nguy khi bé ngủ. Thực tế trẻ có thể hơi đau khi va chạm vào thành cũi nhưng chưa có chấn thương nào nghiêm trọng khi trẻ ngủ, vì vậy tấm lót cũi là không cần thiết để tránh nguy cơ ngạt thở khi bé ngủ.

6. Gối chặn khiến trẻ ngủ không an toàn

Những chiếc gối vỏ đỗ dễ thương được mẹ sử dụng để bé chống lật, chống nôn trớ và chống lăn khi ngủ thật sự không an toàn như quảng cáo. Khi ngủ trẻ thường vươn vai, chân tay cọ quậy sẽ làm di chuyển gối chặn lên mặt. Điều này có thể khiến bé ngạt thở khi ngủ. Nếu mẹ không thể theo dõi bé khi ngủ thì đừng để cạnh bé chiếc gối chặn, đầu của bé có thể sẽ bị kẹt trong lớp vải mềm ở giữa.

Kết luận

Khi nói đến môi trường ngủ của bé, điều cần thiết là bạn phải đảm bảo sự an toàn cho bé. Tuyệt đối không để quanh bé các đồ vật mềm mại, ga giường rộng, không khít hoặc bất kỳ đồ vật nào có thể làm tăng nguy cơ mắc kẹt, ngạt thở hoặc siết vào cổ bé.

Không cha mẹ nào có thể ở cạnh bé 24/24, chính vì thế bạn cần cân nhắc để ngăn ngừa những sự cố có thể xảy ra để trẻ ngủ an toàn tuyệt đối.

 

 

Rate this post

You may also like

Bình luận